ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ดีเอสไอ ลุยสางปมสังหารแกนนำค้านเหมือง-โรงโม่หิน

104 3
ดีเอสไอ ลุยสางปมสังหารแกนนำค้านเหมือง-โรงโม่หิน

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่ติดตามและสืบสวนกรณีการลอบสังหารอดีตแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ ผาจันได ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู หลังจากที่กลุ่มชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนกับดีเอสไอ

พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ ผาจันได ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหาจังหวัดหนองบัวลำภู ถูกลอบสังหารเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ พ.ศ.2538 ถึงพ.ศ. 2542 จำนวน 4 ราย โดยเชื่อว่า สาเหตุเกิดจากการที่มีนายทุนเข้ายื่นขอสัมปทานทำเหมืองหินชนิดหินปูนในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณตำบลดงมะไฟ แต่กลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วย พร้อมรวมตัวคัดค้านอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ พื้นที่ในตำบลดงมะไฟ ถือเป็นพื้นที่ที่มีสำนักสงฆ์และภาพเขียนสีประวัติศาสตร์โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งสำคัญทางโบราณคดีอยู่แล้ว


อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ บอกอีกว่า ดีเอสไอได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าเป็นเรื่องที่อาจกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อยจึงสั่งการให้สืบสวนเรื่องดังกล่าว ตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547ควบคู่ไปกับการดำเนินการของตำรวจในพื้นที่เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานและแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยมอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 4 กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก

นอกจากนี้ ดีเอสไอ ได้ประชุมหารือกับตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู และได้เข้าประสานข้อมูลกับกลุ่มชาวบ้านเพื่อเร่งสืบสวนในการคลี่คลายคดีนี้ต่อไป

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend