ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

" ชวน"ขอสมาชิกรวบรัดขั้นตอนขานชื่อลงคะแนนรับร่าง

234 4
 ชวนขอสมาชิกรวบรัดขั้นตอนขานชื่อลงคะแนนรับร่าง

ประธานรัฐสภา เผยในขั้นตอนของการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นวันนี้ จะขอความร่วมมือให้สมาชิกรัฐสภา รวบรัด ไม่ต้องขานชื่อตนเองซ้ำ - ไม่ต้องมีคำสร้อย เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในขั้นตอน

( แฟ้มภาพ)

18 พฤศจิกายน 2563 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า ในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวันนี้ ( 18 ) จะขอความร่วมมือจากสมาชิกรัฐสภา ให้การดำเนินการเป็นไปในแบบประหยัดเวลา ด้วยการออกเสียงแบบขานชื่อกล่าวคือ เมื่อเลขาธิการสภาผู้แทนราษฏรขานสื่อสมาชิกรายนั้นๆ สมาชิกไม่ต้องขานชื่อตนเองซ้ำ ให้ขานเพียงแค่มติที่จะลงเท่านั้น ไม่ต้องมีถ้อยคำใดๆทั้งสิ้น เพื่อเป็นการประหยัดเวลา

ส่วนการแยกสีพิเศษของการลงคะแนนในใบลงคะแนน รายชื่อของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะเป็นสีแดง เพื่อทำให้ง่ายต่อการนับคะแนน และรู้ว่าเป็น ส.ว. ส่วนการลงมติวันนี้ จะมีร่างใดร่างหนึ่งผ่านความเห็นชอบจนนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการหรือไม่นั้น ต้องดูมติจากที่ประชุมว่าจะผ่านร่างใด และจะต้องตั้งคณะกรรมาธิการกี่คณะ รวมถึงจะตั้งครบทุกคณะตามที่ญัตติผ่านความเห็นชอบ หรือจะตั้งเป็นคณะเดียวแล้วพิจารณาร่วมกันทุกฉบับ แต่ทั้งนี้ หากร่างของ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายหมายประชาชน หรือไอลอว์ ถูกตีตกไป คงไม่สามารถเสนอเข้ามาในสมัยประชุมนี้ได้ นายชวน กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend