ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไอลอว์" ยอมรับ รับเงินต่างชาติ แต่ไม่ได้ถูกบงการ

1.71K 85
ไอลอว์ ยอมรับ รับเงินต่างชาติ แต่ไม่ได้ถูกบงการ

"ไอลอว์" แจงกรณีเปิดช่องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด 1 และ 2 ยอมรับ รับเงินต่างชาติจริง แต่กล่าวหาว่ารับเงินให้ต่างชาติแทรกแซง เกินจริง และข้อกล่าวหานี้ควรจะจบไปแล้ว

นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ ชี้แจงกรณีเปิดช่องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด 1 และ 2 ว่า อํานาจอธิปไตยเป็นของประชาชน แล้วจะไปกำหนดว่าไม่ให้แตะหรือไม่ให้แก้หมวดใดหมวดหนึ่ง มันเป็นหลักการที่ขัดแย้งกัน 

ซึ่งต้องเชื่อในหลักการประชาธิปไตย และเชื่อว่าสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. จะมีความหลากหลายไม่ต่างจากรัฐสภาแห่งนี้ พร้อมกล่าวว่าการเมืองมีปัญหา เพราะผู้มีอำนาจไม่ไว้ใจประชาชน จึงได้เกิดรัฐประหารบ่อย และกว่า 1 แสนรายชื่อที่เสนอร่าง มีความคิดเห็นหลากหลาย ส่วนกรณีข้อครหาว่าเป็นองค์กรที่รับเงินจากต่างประเทศ ก็ไม่ได้แปลว่าองค์กรจะถูกชี้นำหรือบงการ ซึ่งตนเองรับรองได้ในฐานะเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มไอลอว์

ทางด้านของนางสาวจีรนุช เปรมชัยพร ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ ในฐานะผู้ร่วมเสนอร่างของกลุ่มไอลอว์ กล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาหาไม่ชี้แจงความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งตนเองในฐานะที่อยู่ในวงการองค์กรพัฒนาเอกชนกว่า 30 ปี หลายองค์กรเกิดขึ้นเพราะเจตนารมณ์ที่จะพัฒนาสังคม หลายๆองค์กรคงไม่อยากจะไปรับเงินต่างชาติ หากองค์กรที่จัดตั้งโดยรัฐมีความเป็นอิสระและใจกว้างเพียงพอ ที่จะอนุมัติงบประมาณให้องค์กรที่วิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐ แต่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ในสังคมที่ไม่เป็นประชาธิปไตย 

จึงทำให้ต้องแสวงหาแหล่งที่พร้อมสนับสนุนงบประมาณ แต่ไม่ได้เป็นการรับจ้างทำงาน เป็นการเสนอสิ่งที่อยากทำหากแหล่งทุนเห็นชอบร่วมกัน พร้อมยืนยันว่าการรับทุนเป็นไปอย่างโปร่งใส การระบุว่ารับเงินต่างชาติเพื่อให้ต่างชาติแทรกแซง เป็นข้อกล่าวหาที่เกินจริง และข้อกล่าวหานี้ควรจะจบไปแล้ว 

ขณะที่นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการกลุ่มไอลอว์ ชี้แจงว่า เท่าที่ฟังการอภิปราย ยังไม่มีสมาชิกรัฐสภาคนใดค้านในหลักการ จึงขอให้รับหลักการไปก่อน แต่ในรายละเอียดที่มีปัญหาทางเทคนิคกฎหมายก็ขอให้ช่วยกันแก้ไขในวาระที่ 2 เช่น กรณียกเลิกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หากมีปัญหาอาจทำให้นิรโทษกรรมคดีทุจริต ก็สามารถหารือกันในรายละเอียดในวาระที่ 2 ได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend