ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

กดลาพักร้อนแล้วไปเที่ยว หมู่บ้านมอแกน ดำน้ำตื้นดูนีโม่ ชมหาดทรายขาวที่"หมู่เกาะสุรินทร์"

368 14

One Day Trip ที่ "หมู่เกาะสุรินทร์" พังงา ใช้ชีวิตลาพักร้อนให้คุ้ม!!สัมผัสวิธีชีวิตชมบ้านใหม่ ของชาวมอแกนหลังเกิดไฟไม้ ด้ำน้ำตื้นดูเจ้านีโม ที่อ่าวช่องขาด ชมหาดทรายขาวละเอียดน้ำใสราวอย่างกระจก ที่ อ่าวไม้งาม เตรียมกดลาให้พร้อมจัดกระเป๋าแล้วลงใต้กัน

สรวงสวรรค์ในโลกแห่งความเป็นจริง กดลาพักร้อน แล้วไปพักผ่อนที่ หมู่เกาะสุรินทร์ กันเถอะค่ะและไม่ต้องกังวนเรื่องวางโปรแกรมเดินทาง เพราะปูนใช้บริการ Seastar Happy Journey อะไรๆก็ง่ายไปหมดเที่ยวแบบ One Day Trip ใช้ชีวิตลาพักร้อนให้คุ้ม!! ต้องบอกว่าความสวยของ ทะเลพังงามาเป็นอันดับต้นๆ โดยถือได้ว่าที่นี่เป็นหนึ่งในแหล่งดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดในเมืองไทย ก็ว่าได้ มีจุดดำน้ำหลายจุด ให้เราได้ชมโลกใต้ทะเลกัน

และอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ไม่ใช่การดำน้ำแต่ก็ต้องไปให้ได้ก็คือ หมู่บ้านมอแกนเป็นชุมชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ตามเกาะแก่งในทะเลอันดามัน เดิมสืบเชื้อสายมาจากโปโตมาเลซึ่งร่อนเร่อยู่ในทะเลอันดามัน มากว่า 100 ปี ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ หมู่บ้านมอแกน ตั้งอยู่ 2 แห่งคือที่อ่าวไทรเอน เกาะสุรินทร์เหนือ และอ่าวบอน เกาะสุรินทร์ใต้

แต่ภายหลังเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2547 บ้านเรือนชาวมอแกนเกิดความเสียหาย อย่างหนัก ทางอุทยานฯ จึงจัดสรรพื้นที่และรวบรวมชาวมอแกนให้มาอาศัยอยู่ที่บริเวณอ่าวบอนเพียงแห่งเดียว ต่อมา หมู่บ้านมอแกนในเขตหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา เกิดเพลิงไหม้ ทำให้ในปัจุบัน หมู่บ้านต้องสร้างใหม่ ตั้งอยู่บริเวณอ่าวบอนของเกาะสุรินทร์ใต้ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ก็ได้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและ เอกชนยื่นมือเข้าช่วยเหลือชาวบ้านกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนการเดินทางไปยังหมู่บ้าน หมู่บ้านมอแกน นั้นทาง Seastar Happy Journey จะจอดเรือให้เราขึ้นไปเที่ยวชมหมู่บ้านมอแกนอย่างใกล้ชิด เดินเล่นในหมู่บ้านพูดคุยกับชาวบ้านอย่างสบายๆ โดยบ้านใหม่ ที่สร้างขึ้นหลังจาก เกิดเพลิงไหม้ นั้นทุกหลังสร้างเหมือนกันในคล้ายกับ ลักษณะเดิมที่ ชาวมอแกนได้ปลูกเอาไว้

นอกจากเดินชมบรรยากาศของหมู่บ้านมอแกน แน่นอนว่าต้องขอซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปให้ชาวกรุงที่ไม่ได้กดลาพักร้อยซักหน่อย ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ ชาวมอแกนทำขึ้นและนำมาวางขายกับนักท่องเที่ยว บอกเลยราคาไม่แพง เริ่มต้นจากยี่สิบบาท จนไปถึงร้อยบาท รวมถึงเครื่องประดับ ข้อมือ ข้อเท้า งานแกะสลักไม้ เรือไม้ ให้ช้อปกันสบายใจ


หลังจากเราได้ซึมซับพูดคุยกับชาวหมู่บ้านมอแกนเป็นที่เรียบร้อย ทาง Seastar Happy Journey ก็นำพวกเราขึ้นเรือหางยาวชมทิวทัศน์รอบข้างที่เต็มไปด้วยธรรมชาติทะเลและภูเขาที่สำคัญน้ำทะเลใสแจ๋วมองเห็นหมู่ปลาน้อยใหญ่ที่กำลังแหวกว่ายอยู่บริเวณ ปะการัง ทีนี้ก็เข้าใจแล้วว่าทำไมต้องนั่งเรือหางยาว เพราะเรือขนาดใหญ่คงเข้ามาไม่ได้ และที่เรากำลังจะเดินทางไปกันนั้น นั่นคือ อ่าวไม้งาม อยู่ที่เกาะสุรินทร์

เมื่อมาถึงแล้ว เดินเท้าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติหาดไม้งาม ความยาว 2,000 เมตร ส่วนเรือไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าอ่าวไม้งาม เนื่องจากน้ำตื้นมาก จึงต้องไปจอดเรือที่หาดเล็กๆ ก่อนเดินทางเท้าต่อไปอีก 200 เมตร นักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสเดินชมป่า ก่อนที่จะไปดำน้ำริมหาด บริเวณอ่าวไม้งามเป็นหาดทรายธรรมชาติที่งดงาม มีปูเสฉวนจำนวนมาก บางช่วงฤดูอาจพบเห็นนกขุนทองทำรังบนต้นไม้

อ่าวไม้งาม อยู่ที่เกาะสุรินทร์เหนือด้านตะวันตก ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 2 กิโลเมตร บริเวณอ่าวไม้งามเป็นหาดทรายธรรมชาติที่งดงาม มีปูเสฉวนจำนวนมาก ปะการังที่พบในอ่าวนี้เป็นปะการังแผ่นตั้ง ปะการังเห็ด ปะการังเขากวางและปะการังก้อน สัตว์ทะเล เช่น ดอกไม้ทะเล ปลิงทะเล และปลาสวยงามมากมาย

ถ่ายรูปชมธรรมชาติเรียบร้อย ทาง Seastar Happy Journey ก็พานั่งเรือต่อไปถึงเวลาสำคัญ ที่เราจะได้ดำดิ่งชมความงามใต้ทะเล ที่อ่าวช่องขาด (อ่าวนีโม) เป็นจุดที่มีปะการังและฝูงปลาหลากชนิด และไฮไลท์ของที่นี้นั่นก้คือดอกไม้ทะเลที่อยู่ของเจ้าปลาการ์ตูน หรือเจ้านีโม ที่แหวกว่ายอยู่กลางกอดอกไม้ทะเล สิ่งนี้ทำให้หลายๆ คนเรียกอ่าวช่องขาดด้วยชื่อเล่นว่า อ่าวนีโม นั่นเอง

เห็นธรรมชาติสวยงามขนาดนี้แล้ว..กดลาพักร้อนได้เลยไม่ต้องชั่งใจเพราะช่วงนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีเพราะยังไม่ได้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ มากมายนัก จงมาสัมผัสบรรยากาศทะเลแสนงามราวดั่งกระจกใส ชมโลกใต้ทะเลแหล่งดำน้ำตื้นที่ถือว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งในไทย อย่าจัดโปรแกรมเที่ยวเองให้ปวดหัวหละ ปรึกษา Seastar Happy Journey ได้เลยจ้า

.ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม.โปรแกรมท่องเที่ยวSeastar Happy Journey.โรงแรมที่พักThe Havenเขาหลัก จ.พังงา.เที่ยวแบบมันส์ๆไปกับPoontivity-ปูนทีวีตี้

.ข้อมูลการเดินทาง vietjetair.

เรื่องโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์ | ภาพโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend