ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด "ต้นลาน " ออกใบคล้ายนาคปรก

292 3
ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด ต้นลาน  ออกใบคล้ายนาคปรก

ชาวบ้านศาลาช่องฟ้าต่างเชื่อกันว่า ใบลานที่ออกมาจากต้นนี้และมีรูปร่างคล้ายกับพญานาค และนาคปรก ต่างเชื่อว่าพญานาคจะมาอยู่กับหมู่บ้าน จะทำให้หมู่บ้านอยู่ร่วมเย็นเป็นสุข ชาวบ้านจึงพร้อมใจจุดธูป และถวายพวงมาลัยดอกไว้ล้อมรอบต้นลานต้นนี้

ที่ลานกลางหมู่บ้านชุมชนศาลาช่องฟ้าบ้านตาปะขาวหาย หมู่ที่ 3 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลกหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีตำนานและศาลของตาปะขาว ผู้ที่หล่อพระพุทธชินราชเมื่อ 600กว่าปีก่อน ชาวบ้านได้มารวมตัวกันชมความมหัศจรรย์ของใบลานต้นหนึ่งที่แตกใบออกมาจากลำต้น แต่ทว่า มีรูปร่างออกมาคล้ายใบพญานาค และมีอีกหนึ่งใบที่รูปร่างคล้ายกับนาคปรกจนสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก               

ซึ่งชาวบ้านศาลาช่องฟ้าต่างเชื่อกันว่าใบลานที่ออกมาจากต้นนี้และมีรูปร่างคล้ายกับพญานาค และนาคปรกต่างเชื่อว่าพญานาคจะมาอยู่กับหมู่บ้าน จะทำให้หมู่บ้านอยู่ร่วมเย็นเป็นสุขชาวบ้านจึงพร้อมใจจุดธูป และถวายพวงมาลัยดอกไว้ล้อมรอบต้นลานต้นนี้หลายคนใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเพื่อส่งต่อ ๆ กันและอีกจำนวนหนึ่งก็บนบานศาลกล่าวขอโชคลาภกับต้นลานใบพญานาค

               

คุณตาทวนทอง หลิมเจริญ อายุ 70 ปีคณะกรรมการหมู่บ้าน บอกว่า ชาวบ้านปลูกต้นลานทดแทนต้นเก่าที่มีอายุประมาณ 50 ปีซึ่งธรรมชาติของต้นลาน เมื่อออกผล ต้นแม่จะยืนต้นตายชาวบ้านจึงนำเมล็ดลานจากต้นแม่มาเพาะ และปลูกไว้ลางหมู่บ้าน 4 ต้นจนโตขึ้นและพบว่าใบต้นลานมีรูปร่างคล้ายพญานาค 1 ใบ และมีอีกหนึ่งใบคล้ายกับนาคปรกชาวบ้านหลายคนพากันมากราบไหว้จนต้องตั้งกระถางธูปไว้ให้ทุกคนต่างบอกว่าได้โชคลาภจากต้นลานที่ปลูกใหม่มาหลายงวดแล้ว 

สำหรับที่ดินที่ตั้งหมู่บ้านบริเวณนี้คนพิษณุโลกเชื่อกันว่ามีตาปะขาวที่มาช่วยหล่อองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชเมื่อ600 กว่าปีจนสำเร็จ และได้เดินหายตัวไป ณ ที่ตั้งหมู่บ้านเนื่องจากมีคนเห็นฟ้าเป็นช่องขึ้นไป จึงเชื่อกันว่าตาปะขาวหายไปตรงจุดนี้ชาวบ้านเลยตั้งชื่อบริเวณนี้กันว่า ศาลาช่องฟ้า ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์