ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้สูงอายุทำกระทงกะลาให้ลูกหลานลอยในวัด

120 0
ผู้สูงอายุทำกระทงกะลาให้ลูกหลานลอยในวัด

ชมรมผู้สูงอายุตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ จัดทำกระทงโบราณ จากกะลามะพร้าว เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีอันดีเอาไว้ให้ลูกหลานได้สืบต่อ อลังการสวยงามมาก และลอยน้ำได้จริง

วันที่ 30 ตุลาคม 2563 ที่ ศาลาองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ สมาชิกชมรมผู้สูงอายุตำบลทุ่งไชย ทั้งชาย และหญิง ได้ออกมาร่วมกันจัดทำกระทงโบราณเพื่อสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นเอาไว้ ให้ลูกหลานได้สืบสานต่อ ด้วยการทำกระทงจากกะลามะพร้าว ที่นำมาจากทุกครัวเรือน หลังนำมะพร้าวประกอบอาหารก็จะทิ้งไว้รอบ ๆ บ้านเรือน ก็ได้นำมาล้างทำความสะอาด ขัดให้สวยงาม มาตากแดดให้แห้ง ก่อนนำมาผ่าครึ่ง จากนั้นนำเทียนไปต้มให้เดือดละลายกลายเป็นน้ำ นำลูกมะละกอมาเกาะแบบพิมพ์ เป็นรูปกลีบดอกบัว ก่อนนำลงไปจุ่มลงในน้ำตาเทียน 2-3 ครั้ง นำมาจุ่มลงในน้ำเย็น เพื่อให้เทียนติดแบบพิมพ์ ก่อนดึงแกะออกมาเป็นรูปกลีบดอกบัว นำมาวางไว้บนกะลามะพร้าว นำใจกลางต้นกล้วยมาวาง เพื่อสำหรับปักธูปเทียน เท่านี้ก็จะได้ กระทงโบราณที่ทำจากกะลามะพร้าวเอกลักษณ์ ของตำบลทุ่งไชย แล้ว


นายสมมาศ ถาวร นายก อบต.ทุ่งไชย กล่าวว่า เนื่องจากในทุก ๆ ปี ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง คนไทยพุทธก็จะมาสืบสานประเพณี ลอยกระทง ซึ่งที่ตำบลทุ่งไชย ที่มีอ่างเก็บน้ำอยู่ด้านหน้า อบต. และฝั่งตรงข้าม เป็นวัดบ้านทุ่งไชย มีสะพานปูนข้ามอยู่ตรงกึ่งกลาง มีหอปราสาทดอกแก้วที่เก็บรักษาพระไตรปิฎก และที่ด้านหน้าวัดมีองค์พญานาค ปู่ศรีสุโท แม่ย่าปทุมมา จากสภาพพื้นที่ที่งดงาม คนตำบลทุ่งไชยก็นิยมมาลอยกระทงกันเป็นจำนวนมากทุกปี ซึ่งก็คือวันพรุ่งนี้

วันนี้ชมรมผู้สูงอายุ จึงได้ออกมาร่วมกันจัดทำกระทงกะลามะพร้าว เพื่อไปถวายวัด ไว้ให้ลูกหลานได้มานำไปลอยในวันพรุ่งนี้ เพื่อจะได้เป็นการอนุรักษ์สืบสานเอาไว้ ส่งต่อให้ลูกหลาน ได้มีความกตัญญู รู้เคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ได้รู้จักกระทงกะลามะพร้าวแบบโบราณ และจะได้ทำเป็นในปีต่อ ๆ ไป

เรื่องโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ | ภาพโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend