ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เวียดนามเตรียมอพยพ 1 ล้านคนหนีไต้ฝุ่น "โมลาเบ"

241 0
เวียดนามเตรียมอพยพ 1 ล้านคนหนีไต้ฝุ่น โมลาเบ

เวียดนามเตรียมอพยพประชาชนกว่า 1.2 ล้านคนเพื่อเตรียมรับมือกับพายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" ที่อาจขึ้นฝั่งที่ภาคกลางของเวียดนามในวันพุธ ซ้ำเติมสถานการณ์น้ำท่วมและดินถล่มที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 130 คน

พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" ที่มีความเร็วลม 125 กม./ชม. เคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์และเข้าสู่ทะเลจีนใต้แล้วในเช้าวันนี้ และคาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งในภาคกลางของเวียดนามด้วยความเร็วลม 135 กม./ชม.ในวันพุธ โดยจะเป็นพายุลูกที่ 4 ที่พัดเข้าเวียดนามในเดือนนี้ หลังจากผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 130 รายและผู้สูญหายอีก 20 คนจากน้ำท่วมและดินถล่มสืบเนื่องจากพายุ 3 ลูกที่พัดถล่มภาคกลางของประเทศในเวลาไล่เลี่ยกันนอกจากนี้คาดว่า พายุลูกล่าสุดจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ 7 จังหวัดทั่วภาคกลาง


นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก บอกว่า พายุไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงมากลูกนี้จะส่งผลกระทบในบริเวณกว้าง และเตือนให้จังหวัดและเมืองต่างๆที่อยู่ในเส้นทางของพายุเตรียมมาตรการป้องกันโดยด่วน เขาเปรียบเทียบว่าพายุลูกใหม่นี้อาจรุนแรงเท่าพายุไต้ฝุ่น "ดอมเรย" ที่คร่าชีวิตชาวเวียดนามกว่า 100 รายในภาคกลางเมื่อปี 2560

คณะกรรมาธิการกลางป้องกันและควบคุมภัยพิบัติแห่งชาติ ประกาศว่า พร้อมจะอพยพประชาชนมากกว่า 1.2 ล้านคนใน 7 จังหวัดภาคกลาง ได้แก่ ห่าติ๋ญ,กว๋างบิ่ญ,กว๋างจิ, เถื่อเทียนเว้, กว๋างนาม, กว๋างหงาย และบิ่ญดิ่ญ

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend