ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อิหร่านไม่รีบซื้ออาวุธ โชว์ของผลิตเอง

485 15
อิหร่านไม่รีบซื้ออาวุธ โชว์ของผลิตเอง

กองทัพอิหร่านเริ่มการซ้อมรบด้านการป้องกันทางอากาศประจำปีเมื่อวาน พร้อมกับการนำเอาระบบขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศของตัวเองออกมาโชว์มากมาย เพื่อแสดงว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้ออาวุธจากต่างประเทศ

สำนักข่าวเอเชียตะวันตก หรือวานา บอกว่า การซ้อมรบที่มีชื่อว่า  ' โมดาฟีน อาเซมาน เวลายัต " หรือ " ผู้พิทักษ์แห่งท้องฟ้าเวลายัต " ได้รับการออกแบบมาเพื่อทดสอบขีปนาวุธ เรดาร์ และระบบลาดตระเวน โดยมีการนำเครื่องบินขับไล่ เครื่องบินทิ้งระเบิด และโดรน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเภทที่ผลิตเองในอิหร่าน มาเข้าร่วมในการซ้อมรบด้วย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อิหร่านเปิดเผยว่าประเทศสามารถพึ่งพาตนเองได้ในการป้องกันประเทศ และไม่จำเป็นต้องเร่งรีบกับการซื้อหาอาวุธ หลังจากคำสั่งเรื่องการห้ามขายอาวุธให้กับอิหร่านของสหประชาชาติหมดอายุลง 


คำสั่งห้ามขายอาวุธให้อิหร่านของคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อปี 2550 สิ้นสุดจากการตกลงกันภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ระหว่างอิหร่าน รัสเซีย จีน เยอรมนี อังกฤษ ฝรั่งเศสและสหรัฐ ที่พยายามป้องกันไม่ให้อิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แลกกับการผ่อนปรนการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ แต่ต่อมาสหรัฐ ในยุคประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนตัวออกจากข้อตกลงนี้ และพยายามให้มีการคว่ำบาตรอิหร่านต่อไป

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend