ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตะลึง! หินเกาะทะลุหนัก 3 หมื่นตันถล่ม พบรอยแยกอีกหลายจุด

8.06K 0
ตะลึง! หินเกาะทะลุหนัก 3 หมื่นตันถล่ม พบรอยแยกอีกหลายจุด

หินขนาดใหญ่เกาะทะลุหนักกว่า3หมื่นตันพังถล่ม คาดเกิดจากพายุพัดถล่ม เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายพบรอยแยกหลายจุด และมีปะการังได้รับความเสียหาย เตือนนักท่องเที่ยวระมัดวังห้ามเข้าใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุอาจจะมีการพังเพิ่ม

วันที่ 21 ต.ค.63 นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา -หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าสำรวจ บริเวณเกาะทะลุ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ห่างจากทางทิศตะวันตกของเกาะไก่ประมาณ 1 กิโลเมตร หลังเกิดเหตุหินขนาดใหญ่พังถล่มลงมา ในช่วงคลื่นลมแรง เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เบื้องต้น พบว่า หินที่ถล่มลงมาแตกออกเป็นสองก้อน น้ำหนักประมาณ 30,000-50,000 ตัน ส่งผลให้บริเวณด้านล่าง ซึ่งเดิมลึกประมาณ 10 เมตร ยุบลงไปอีก ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 15เมตร ส่วนความเสียหายที่ เกิดขึ้น จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ พบว่าบริเวณแนวปะการัง ที่อยู่บริเวณด้านล่าง เสียหายไปประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์


นายประยูร กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นมาประมาณ 3วัน แล้ว คาดว่าเกิดจากอิทธิพลพายุดีเปรสชั่นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกต่อเนื่องลมกระโชกแรง ส่งผลหินปูนบริเวณเกาะทะลุพังลงมา แต่หลังได้รับแจ้งในช่วงเกิดเหตุยังมีคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปสำรวจได้ ซึ่งในวันนี้ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ดำน้ำลงไปสำรวจ บริเวณใต้น้ำ ใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบดูว่า จะมีการพังถล่มเพิ่มเติมหรือไม่ จากการสำรวจพบว่าบริเวณเกาะทะลุยังมีรอยแยกอยู่หลายจุดซึ่งมีความเสี่ยงพอสมควรในการสำรวจ แต่อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนไปยังนักท่องเที่ยว ให้ระมัดระวังไม่ควรเข้าใกล้บริวเณจุดที่เกิดเหตุ อาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งหลังจากนี้จะทำการสำรวจเพิ่มเติม เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุและแนวทางป้องกันต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend