ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พิธา" ยันร่วมชุมนุม 14 ต.ค.

211 3
พิธา ยันร่วมชุมนุม 14 ต.ค.

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ยันร่วมชุมนุม 14 ต.ค.นี้ เชื่อตำรวจดูแลความเรียบร้อย ห่วง กมธ.ร่วมพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญยื้อเวลา ยิ่งเพิ่มอุณหภูมิการเมืองบนถนน

10 ตุลาคม 2563 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ตนยืนยันจะไปร่วมแน่นอน ส่วนข้อกังวลว่าพื้นที่ชุมนุมอยู่ในเส้นทางเสด็จ คิดว่าภาครัฐและตำรวจจะมีความสามารถในการจัดการให้เกิดความเรียบร้อยและเป็นการชุมนุมอย่างสงบได้

ส่วนกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ ที่จะมีการพิจารณาจะสรุปในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ยังมองเป็นเรื่องการยื้อเวลา และหากมีการโหวตคว่ำในสมัยประชุมหน้าก็จะทำให้ญัตติต่าง ๆ รวมถึงร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนไม่ได้รับการพิจารณาในสมัยประชุมครั้งหน้าได้ แต่เชื่อว่าตามข้อบังคับข้อที่ 41 หากมีความจำเป็น ประธานรัฐสภายังสามารถที่จะนำร่างของภาคประชาชนเข้ามาพิจารณาใหม่ได้ จึงหวังว่าในสมัยประชุมหน้า ยังคุยเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ถ้าประธานรัฐสภาเห็นว่ามีความจำเป็น

ส่วนการที่กรรมาธิการร่วมฯ จะมีมติในวันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งมีการเคลื่อนไหวชุมนุมอยู่นอกสภาฯ นายพิธา กล่าวว่า ทุกคนต้องรู้ร้อนรู้หนาวกับความต้องการของประชาชน วิกฤตบ้านเมือง เศรษฐกิจ และความมั่นใจของประชาชน ถ้าต้องการผ่อนอุณหภูมิทางการเมือง อย่างน้อยน่าจะมีการโหวต และบอกทิศทางของประเทศจะเป็นอย่างไร เพราะการเตะถ่วงไม่น่าจะเป็นผลดี เพราะมีการประท้วงเกิดขึ้น และจะยิ่งเป็นการเพิ่มอุณหภูมิ ถ้าสภาฯ ไม่สามารถเป็นหลักในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้ ก็เท่ากับเป็นการผลักประชาชนออกไปนอกสภาฯ ไปอยู่บนท้องถนน ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคก้าวไกลไม่ต้องการ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend