ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไทย-ภูฏานย้ำสัมพันธ์สานองค์ความรู้รอบด้านทั้งเกษตร-สาธารณสุข

61 0
ไทย-ภูฏานย้ำสัมพันธ์สานองค์ความรู้รอบด้านทั้งเกษตร-สาธารณสุข

"เอกอัคราชทูตภูฏานประจำไทย" เข้าพบ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เพื่ออำลาพ้นหน้าที่ ขณะที่สองชาติยันเดินหน้าสานความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งในระดับรัฐบาล-เอกชน-ประชาชน โดยเฉพาะการพัฒนาส่งเสริมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน

9 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายเชวัง โชเฟล ดอร์จี (H.E. Mr. Tshewang Chophel Dorji) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏานประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่ออำลาในโอกาสพ้นหน้าที่ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

โดยภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญ ว่านายกฯกล่าวขอบคุณเอกอัครราชทูตฯ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่ประจำการในประเทศไทย มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือที่ใกล้ชิดขึ้นในทุกระดับ ทั้งความใกล้ชิดระหว่างราชวงศ์ของทั้งสองประเทศ และความร่วมมือทางวิชาการ อาทิ ด้านการเกษตร การแพทย์ การสาธารณสุข และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ทั้งนี้ นายกฯ ได้ฝากคำถวายพระพรชัยมงคลและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก โดยเชื่อมั่นว่าความปรารถนาดีจากพระราชวงศ์ รัฐบาล และประชาชนของทั้งสองประเทศจะช่วยให้ความสัมพันธ์พัฒนาต่อไปอย่างมั่นคงและแข็งแกร่งยิ่งขึ้นต่อไป

ขณะที่ เอกอัครราชทูตฯ กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวกแก่ภูฏานเสมอมา โดยเชื่อมั่นว่ามิตรภาพที่มีระหว่างสองประเทศจะดำเนินต่อไปอย่างแข็งขันและมีศักยภาพ พร้อมขอบคุณนายกฯ เมื่อครั้งที่ได้เดินทางเยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ ได้ให้คำแนะนำด้านการพัฒนาการตลาดสินค้าเกษตรแก่ภูฏาน

อย่างไรก็ตาม ทำให้ปัจจุบันได้พัฒนาเห็นผลสำเร็จ ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของภูฏาน รวมทั้งยินดีกับความสำเร็จของรัฐบาลไทยในการกำหนดมาตรการจัดการกับโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบาย การบริหารจัดการ และการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีของประชาชนชาวไทย


ในการนี้ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะสานต่อความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งในระดับรัฐบาล ภาคเอกชน และประชาชน โดยเฉพาะความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนา ส่งเสริมและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน ซี่งนายกฯยินดีต่อความสำเร็จของโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตร หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ OGOP (The One Gewog One Product) ของภูฏาน ที่ไทยเป็นต้นแบบในการริเริ่มโครงการ

โดยเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร และพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ตลอดจนไทยพร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อต่อยอดและสนับสนุนสินค้าเกษตร เช่น การส่งออกสินค้าเกษตรผ่านระบบ e-commerce อีกทั้งจะร่วมกันเร่งดำเนินโครงการจัดตั้งศูนย์ หู คอ จมูก (Ear Nose Throat-ENT) ในพื้นที่ศูนย์รักษาตาของโรงพยาบาลประจำกรุงทิมพู (Jigme Dorji Wangchuck National Referral Hospital-JDWNRH) ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend