ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

FDA ออกคำสั่งฉุกเฉินใช้พลาสมารักษาโควิด-19

310 13
FDA ออกคำสั่งฉุกเฉินใช้พลาสมารักษาโควิด-19

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (Food and Drug Administration) ออกคำสั่งอนุมัติฉุกเฉินใช้พลาสมาของคนที่หายจากโควิด-19 มารักษาผู้ป่วย เพื่อหวังยับยั้งการระบาดในประเทศ

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ออกคำสั่งอนุมัติฉุกเฉินให้ใช้คอนวาเลสเซนต์ พลาสมา (convalescent plasma) หรือ น้ำเลือดที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน รักษาผู้ป่วยโควิด 19 เปิดทางให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กดดัน FDA ให้เร่งแก้ปัญหาการระบาดในสหรัฐฯ ใช้เป็นข้ออ้างความก้าวหน้าในเรื่องนี้ ก่อนการประชุมใหญ่พรรครีพับลีกัน

การอนุมัติฉุกเฉินของ FDA เป็นการขยายผลการรักษาที่ใช้กับผู้ป่วยมาแล้วมากกว่า 70,000 คน แต่เกิดขึ้นภายใต้ใต้เงื่อนไขที่เจาะจง เช่น เพื่อการวิจัยทางคลินิค หรือในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการขั้นวิกฤต แต่พลาสมาไม่เหมือนยาชนิดใหม่ และไม่สามาถผลิตได้มากเป็นล้านโดสได้ และต้องอาศัยการรับบริจาคเท่านั้น ซึ่งทรัมป์ได้เรียกร้องให้ทุกคนที่หายป่วยจากโควิด-19 บริจาคพลาสมา และระบุด้วยว่า มีการรณรงค์ขอรับบริจาคทั่วประเทศ ขณะที่ปัจจุบัน สหรัฐฯ เป็นอันดับ 1 ของโลกทั้งตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 5 ล้าน 8 แสนคน และตัวเลขผู้เสียชีวิตที่มากกว่า 180,000 คน


นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คำสั่งฉุกเฉินเพื่อใช้พลาสมาเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ถูกระงับ หลังสถาบันสุขภาพแห่งชาติ หรือ NIH เข้าแทรกแซง และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข รวมทั้ง ดร.ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการ NIH และ ดร.แอนโธนี ฟาวชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ หรือ NIAID ได้พากันออกโรงโต้ว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธียังอ่อนเกินไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend