ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผู้ว่าฯ เบรุตร่ำไห้ขณะสำรวจพื้นที่ระเบิดโลกาวินาศ

15.27K 276
ผู้ว่าฯ เบรุตร่ำไห้ขณะสำรวจพื้นที่ระเบิดโลกาวินาศ

ผู้ว่าฯ กรุงเบรุตของเลบานอนร่ำไห้ขณะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายย่อยยับจากเหตุระเบิด และเปรียบเทียบกับมหันตภัยระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิในญี่ปุ่น

มาร์วัน อับบุด ผู้ว่าการกรุงเบรุต สำรวจความเสียหายจากเหตุระเบิดที่ท่าเรือในกรุงเบรุตขณะยังมีกลุ่มควันดำปกคลุมในบางจุดเมื่อเย็นวาน และเมื่อผู้สื่อข่าวของสกาย นิวส์ อาราเบีย บอกว่า ความเสียหายครั้งนี้เลวร้ายอย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ทำให้หวนนึกถึงเหตุลอบสังหาร ซึ่งรวมถึงเหตุระเบิดที่ทำให้อดีตนายกรัฐมนตรีฮาฟิก ฮาริรีและผู้เคราะห์ร้ายอีก 21 คนเสียชีวิตในปี 2548 ผู้ว่าการกรุงเบรุต บอกว่า มันคล้ายกับเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูถล่มในเมืองฮิโรชิมาหรือนางาซากิของญี่ปุ่น


เขายังบอกด้วยว่า ไม่เคยพบเห็นหายนะทั้งในแง่ความเสียหายและการสูญเสียเลือดเนื้อเท่าครั้งนี้ นับเป็นหายนะของชาติ และภัยพิบัติของเลบานอน และไม่รู้ว่าจะผ่านพ้นเรื่องนี้ไปได้อย่างไร พร้อมกับบอกให้ประชาชนเข้มแข็งและกล้าหาญ 

หลังจากนั้นเขาเริ่มร้องไห้จนต้องปาดน้ำตา พร้อมทั้งกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าอยากร้องขออะไร และต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง เขาตอบว่า "ผมขอให้ประชาชนชาวเลบานอนสามัคคี เราเข้มแข็ง และเราจะยังคงเข้มแข็ง" 

ขณะที่เลบานอนเริ่มการไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วันแก่ผู้เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมครั้งนี้ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 รายและผู้บาดเจ็บอีกกว่า 4,000 คนและผู้ว่าการกรุงเบรุต ยังประเมินด้วยว่า ความเสียหายจากเหตุระเบิดอาจสูงถึงราว 3,000-5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 93,000-155,000 ล้านบาท 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend