ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กล่องบุญหรือกล่องบาป ระวัง! กล่องยาสังฆทาน "ยัดไส้"

338 23

เตือนกันบ่อยๆ สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด พระสงฆ์ก็กระทบด้วย กล่องหรือถุงสังฆทานที่มีโยมนำมาถวายพระ ซึ่งพบว่าในบรรจุภัณฑ์ เต็มไปด้วยของที่ไม่มีคุณภาพ และราคาแพงเกินความเป็นจริง หลายครั้งที่เกิดกระแสดราม่าในสังคมออนไลน์ กล่องสังฆทานที่ญาติโยมซื้อมาจากร้านสังฆภัณฑ์ ไม่สามารถนำสิ่งของไปใช้ประโยชน์ได้จริง

ของหมดอายุและไม่มีประโยชน์จะได้บาปมากกว่าบุญ เพราะใช้ประโยชน์ไม่ได้เลย ก็ยังซื้อกัน ซื้อกันเพราะคิดว่าสะดวกเอาความสบายเข้าว่า เป็นการทำบุญแบบมักง่ายของที่เขานำมาใส่ในกล่องหรือถังสังฆทานบางทีเอาของใช้กับของกินไปปนกัน เช่น ผงซักฝอก น้ำดื่ม แล้วสังฆทานจำนวนมาก บางกล่องบางถังจัดไว้นานมากเมื่อจัดไว้นานมาก ของเหล่านั้นอาจหมดอายุ หรือไม่ก็ใช้วิธีการแบบทำแพคเกจจิ้งดูสวยงาม เช่น ยาพาราแพงเดียว แต่ใส่ไว้ในกล่องใหญ่มากหรือน้ำชงแบบซอง ข้างในมีอยู่ซองเดียว แต่ว่ากล่องใหญ่ดูเหมือนมีของหลายอย่างและมีราคาแพง

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก"Aaron Puranasamriddhi"ออกมาโพสต์ภาพ พร้อมข้อความเรียกร้องให้คนที่ชอบทำบุญ เลิกซื้อถังสังฆทานจากร้านมาถวายพระ เพราะส่วนใหญ่มีแต่ของเสื่อมคุณภาพ ยัดไส้เพียบ ซึ่งในที่สุดแล้วกลายเป็นขยะล้นวัด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์