ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ระวัง!! อันตรายถึงชีวิต กาแฟปรุงสำเร็จผสม ยาปลุกเซ็กส์

99 0
ระวัง!! อันตรายถึงชีวิต กาแฟปรุงสำเร็จผสม ยาปลุกเซ็กส์

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนพบผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ย้ำ!อย่าซื้อมารับประทานเด็ดขาด อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายถึงชีวิต

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)โดยศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ (HPVC) ได้ติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เกิดขึ้นในต่างประเทศจากเว็บไซต์ของหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ โดยล่าสุด Health Sciences Authority (HSA)สาธารณรัฐสิงคโปร์ได้แจ้งเตือนพบ ซิลเดนาฟิล และ ทาดาลาฟิล ซึ่งเป็นยาอันตรายในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 3รายการ ได้แก่  

1. Kopi Jantan AliMacca 

2. Kopi Panggung Al-Ambiak Natural Herbs Coffee 

3. Berry Jaga ChewableCandy

 


จากการสืบค้นข้อมูลในระบบฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพของอย. พบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว ไม่มีการขึ้นทะเบียนกับ อย.แต่พบมีการขายผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชื่อว่า Kopi Panggung  Al-Ambiak Natural Herbs Coffee ทางอินเทอร์เน็ตซิลเดนาฟิล (Sildenafil) เป็นยากลุ่มที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ 

มีผลข้างเคียงทำให้เกิดความผิดปกติของระบบประสาทตาถึงขั้นตาบอดได้ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดอาการเจ็บปวดที่อวัยวะเพศ ความดันโลหิตสูงและอาจเป็นภัยร้ายรุนแรงถึงชีวิตโดยคาดไม่ถึง และทาดาลาฟิล (tadalafil) อยู่ในกลุ่มเดียวกับซิลเดนาฟิลออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด 

ข้อควรระวังในการใช้ในผู้ป่วยโรคตับและไตผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจล้มเหลว โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวจัดเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยแก่การบริโภค

 จึงขอเตือนภัยไปยังผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟผงสำเร็จพร้อมบริโภคที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ  โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์ซึ่งการอวดอ้างในลักษณะดังกล่าว อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณาเพราะอาจปลอมปนยาและส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่าหากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผ่านเว็บไซต์ และ SocialMedia ขอให้แจ้งมาได้ที่ อย. โดยตรง ทางสายด่วน อย. 1556หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด

เรื่องโดย ชิษณุชา ฤทธิรักษา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend