ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2563.

หมออนามัย สร้างตู้ป้องกันโควิด ด้วยงบเพียง 240 บาท

680 95

เพชรบูรณ์ - โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเฉลียง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ไอเดียเจ๋ง สร้างตู้ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยงบประมาณเพียง 240 บาท แต่สามารถป้องกันได้จริง ทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาลและผู้ป่วยที่มาตรวจวัดไข้และมารับยา


วันที่ 26 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเฉลียง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีการสร้างตู้ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยงบประมาณเพียง 240 บาท แต่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาล ผู้ป่วยที่มาตรวจรักษา และผู้ป่วยที่มารับยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวพบว่า ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเฉลียง ได้มีการจัดสถานที่คัดกรองผู้ป่วยที่มาตรวจวัดไข้ เพื่อทำการรักษา และผู้ป่วยที่มารับยาไว้อย่างเป็นระบบ โดยจุดแรกเป็นจุดคัดกรองผู้ป่วยเพื่อคัดแยกโรค โดยผู้ป่วยที่ผ่านจุดนี้จะต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อกันทุกราย ต่อจากนั้นผู้ป่วยจะต้องไปตรวจวัดไข้ที่จุดที่ 2 ซึ่งมีการนำท่อพีวีซี (ท่อประปา) มาทำเป็นโครงตู้สี่เหลี่ยมและคลุมด้วยแผ่นพลาสติกใส ที่ด้านหน้า ด้านข้าง และด้านบน พร้อมเจาะเป็นช่องวงกลมจำนวน 2 ช่องที่บริเวณด้านหน้า เพื่อให้เจ้าหน้าที่พยาบาลสามารถนำเครื่องเทอร์โมสแกนยื่นออกมาตรวจวัดไข้ผู้ป่วยที่มาใช้บริการได้ โดยมีแผ่นพลาสติกใสเป็นเกาะป้องกันการติดเชื้อ ให้แก่เจ้าหน้าที่พยาบาลและผู้ป่วยที่มาตรวจรักษา นอกจากนั้นยังมีการทำตู้ลักษณะเดียวกัน แต่ทำตะกร้ารางรับยาไว้ส่งให้ผู้ป่วยที่ด้านล่าง โดยไม่ต้องสัมผัสมือกัน ในขณะเดียวกันที่บริเวณพื้นก็ได้มีการทำเป็นรูปรอยเท้า เพื่อให้ผู้ป่วยที่ยืนต่อแถวรอตรวจ มีระยะห่างกันประมาณ 1 เมตรนางสาวกมลชนก คลินไทย พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ กล่าวว่า คิดหาวิธีป้องกันทั้งตนเอง เจ้าหน้าที่และผู้ป่วยด้วย โดยการคิดนวัตกรรมนี้ขึ้นมา เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค เพราะว่าเวลาสนทนากันละอองฝอยต่างๆมันจะกระจายติดตัวได้ และยังติดเสื้อผ้า จึงคิดหาวิธีป้องกัน คิดได้ตู้นี้ขึ้นมาก่อนเป็นสิ่งแรก ช่วงแรกได้ไอเดียมาจากนายมานพ เงินโฉมหัวหน้าสาธารณสุขอำเภอหนองไผ่ ได้ส่งคลิปมาให้ดูเป็นคลิปคุณหมอคุยกับคนไข้ โดยทำเป็นกล่องจากอะคริลิค มีรูตรวจ จึงระดมความคิดคิดว่าจะทำอย่างไรให้ได้แบบนี้ แต่ต้องประหยัดเงิน จึงวาดออกแบบและส่งให้หัวหน้า รพ.สต.นาเฉลียงดู และบอกว่าจะทำนวัตกรรมแบบนี้ แล้วก็นำแบบมาปรึกษากับนายสมชาย ตาแล พนักงานช่วยการพยาบาล จากนั้นก็ออกมาหาซื้ออุปกรณ์แล้วช่วยกันทำ ก็ออกมาเป็นแบบนี้ หมดค่าใช้จ่ายไป 240 บาท

"ส่วนอุปกรณ์ที่เหลือก็เอามาทำเป็น รางที่รับยา เพื่อให้ผู้ป่วยที่มารับยายืนห่างเจ้าหน้าที่ประมาณ 1 เมตร เพื่อไม่ต้องสัมผัสกับคนไข้ อันนี้เป็นไอเดียที่เราไปเห็นจากอินเทอร์เน็ต ที่เขาเอาตะกร้อสอยมะม่วงยื่นมารับใบเสร็จ ก็เลยประยุกต์มาเป็นตะแกงรับยา โดยมือไม่ต้องสัมผัสกับผู้ป่วยและสามารถอธิบายยาคนไข้ในระยะหนึ่งเมตรได้"นางสาวกมลชนก กล่าว

เรื่องโดย ชัยวัฒน์ ปานนิล | ภาพโดย ชัยวัฒน์ ปานนิล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend