ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ทรัมป์" รับไวรัสโควิด-19 อาจอยู่ถึง ส.ค. และเศรษฐกิจส่อถดถอย

1.48K 56
ทรัมป์ รับไวรัสโควิด-19 อาจอยู่ถึง ส.ค. และเศรษฐกิจส่อถดถอย

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับว่า สถานการณ์ระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 น่าจะยืดเยื้อไปอีกหลายเดือน และอาจฉุดให้เศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่ภาวะถดถอย แต่ให้คะแนนตัวเองสิบเต็มสำหรับการรับมือไวรัส

ประธานาธิบดีทรัมป์ แถลงข่าวร่วมกับคณะทำงานรับมือโรคโควิด-19 เมื่อวาน และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลคิดว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จะยุติได้เมื่อใด เขาคาดว่า วิกฤตินี้น่าจะผ่านพ้นไปได้ในเดือนก.ค. หรือ ส.ค. หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน นอกจากนี้เขายอมรับเป็นครั้งแรกด้วยว่า โควิด-19 อาจฉุดเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย อีกทั้งยอมรับด้วยว่า สถานการณ์ไวรัสในสหรัฐหรือทั่วโลก ยังไม่สามารถควบคุมได้ แต่เวลานี้ยังไม่มีแผนจำกัดการเดินทางในประเทศ

และเมื่อผู้สื่อข่าวขอให้เขาให้คะแนนตัวเองสำหรับความพยายามหยุดยั้งการระบาดของไวรัส เขาบอกว่าให้คะแนนสิบเต็ม เพราะคิดว่ารัฐบาลทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ทรัมป์และคณะทำงานโรคโควิด-19 ร่วมกันเปิดเผยคู่มือสำหรับชาวอเมริกันในช่วงสถานการณ์ระบาด ที่รวบรวมคำแนะนำต่างๆ สำหรับให้ประชาชนปฏิบัติตามในช่วง 15 วันเพื่อควบคุมการระบาด คำแนะนำเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ได้ประกาศก่อนหน้านี้แล้ว เช่น หลีกเลี่ยงการชุมนุมมากกว่า 10 คน หลีกเลี่ยงการใช้บริการในบาร์ ร้านอาหาร หรือศูนย์อาหาร


และไม่ควรเดินทางหากไม่จำเป็น รวมทั้งผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาสุขภาพควรอยู่แต่ในบ้านและห่างจากผู้คนภายนอก

ขณะนี้สหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 4,661 คนและผู้เสียชีวิต 85 ราย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในสหรัฐที่จัดการประชุมทางไกลเมื่อวาน เตือนว่า สต็อกอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือ และชุดป้องกันการติดเชื้อของประเทศมีไม่เพียงพอรับมือกับการระบาดใหญ่ และรัฐบาลยังไม่มีแนวทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ จึงอยากเรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติงบเพิ่มเติมเพื่อจัดซื้อและผลิตเพิ่ม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend