ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

ทารกน้อย ใช้เวลากว่า 350 ชั่วโมง ฝ่าฟัน โควิด-19

545 37
ทารกน้อย ใช้เวลากว่า 350 ชั่วโมง ฝ่าฟัน โควิด-19

หลังแม่ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ให้กำเนิดทารกน้อย แต่แล้วคณะแพทย์ต้องนำเนื้อเยื่อของเด็กน้อยไปตรวจหาเชื้อ ปรากฏว่าผลเป็นลบ จึงอนุญาตให้ทารกกลับบ้านได้โดยสวัสดิภาพ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (26 ก.พ. 2563)อันอัน ทารกแรกเกิดได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลในเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นเวลากว่า 350 ชั่วโมง หลังแม่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้คลอดทารกน้อยออกมา

"อันอันคลอดเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ปัจจุบันอาการทรงตัวและหายใจได้ดี สามารถดื่มนม 60 มิลลิลิตรต่อมื้อหรือราว 500 มิลลิลิตรต่อวัน" อี้หมิง หัวหน้าแผนกทารกแรกเกิด กล่าว

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์แม่ของอันอันได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ขณะมีอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ ต่อมา คณะผู้เชี่ยวชาญจากหลายแผนกของโรงพยาบาลดำเนินการประชุมฉุกเฉินเพื่อวางแผนผ่าตัดคลอด ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์

ในเวลากว่า 2 ชั่วโมงคณะผู้เชี่ยวชาญก็สามารถสรุปแผนการและเริ่มเตรียมผ่าตัดคลอดแม่ของหนูน้อยอันอัน โดยที่คณะแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูกไปตรวจ

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์การทดสอบกรดนิวคลิอิกครั้งแรกของอันอันปรากฏผลเป็นลบ แต่อันอันจำเป็นต้องผ่านการทดสอบกรดนิวคลิอิกหลายครั้งเนื่องจากเกิดจากแม่ผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เพื่อรับรองความปลอดภัย

เผิงโจวเจี๋ย รองหัวหน้าแผนกทารก กล่าวว่า การทดสอบกรดนิวคลิอิก 2 ครั้งแรกของอันอันปรากฏผลเป็นลบ(ไม่ติดเชื้อ) โดยหลังจากรับการรักษานาน 5 วัน ระบบทางเดินหายใจของหนูน้อยดีขึ้นมากจนไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแล้ว

ขณะที่การทดสอบครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ และครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ปรากฏผลเป็นลบเช่นกัน ทำให้หนูน้อยอันอันได้กลับสู่อ้อมกอดของแม่และสมาชิกครอบครัวโดยปลอดภัย

อ่านข่าวต้นฉบับจาก XinHua Thai


เรื่องโดย Xinhua Thai | ภาพโดย Xinhua Thai
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend