ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

แห่นำน้ำแดง-ชุดนักเรียนแก้บน "หลาน้ำแดง"

1.30K 69
แห่นำน้ำแดง-ชุดนักเรียนแก้บน หลาน้ำแดง

แห่นำน้ำแดงและชุดนักเรียนแก้บนเต็มศาลเพียงตา "หลาน้ำแดง"ริมถนนเมืองคอน-หลังกราบไหว้ได้โชคลาภจนร่ำรวย-เผยที่มาวิญญาณเด็กหลายคนวนเวียนชาวบ้านจึงสร้างศาลเพียงตาให้สิงสถิตก่อนให้โชคลาภต่อเนื่อง-เชื่อน้ำแดง พร้อมชุดนักเรียนของแก้บนยอดฮิตคาดกระแสความเชื่อเกี่ยวกับการเทพในอนาคตไม่แพ้ไอ้ไข่วัดเจดีย์

วันนี้ (28 ก.พ.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ริมถนนสายนาบอน ช้างกลาง หมู่ 8 ต.ช้างกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช มีศาลเพียงตาที่ชาวบ้านเรียกว่า "หลาน้ำแดง หรือศาลาน้ำแดง" กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนทั้งขับรถผ่านไปมาเนื่องจากภายในศาลาน้ำแดงดังกล่าวมีน้ำอัดลมน้ำสีแดง และเสื้อผ้าชุดนักเรียนและเอผ้าเด็กอายุ 4-6 ขวบจำนวนมากห้อยอยู่เต็มศาลาคล้ายกับร้านจำฟน่ายชุดนักเรียน หรือเสื้อผ้าเด็กเล็ก จากการตรวจสอบพบว่าในบริเวณเดียวกันมีการสร้างหลาหรือศาลาในลักษณะเดียวกันถึง 4 หลัง มองเห็นทั่วไปคล้ายเพิงหรือแผงขายของริมถนน ด้านหน้าหลาหรือศาลาพบมีธูป เทียน เครื่องเซ่นไหว้แก้บนวางไว้จำนวนมาก โดยเฉพาะน้ำอัดลมน้ำที่เปิดฝาขวดพร้อมเสียบหลอดดูดวางหน้าศาลนับ 100 ขวด


นายวีระชัย เหลืองวิริยะยาน อายุ 62 ปี อาศัย บ้านเลขที่ 95 หมู่ 8 ต.ช้างกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ไม่ห่างศาลเพียงตามากนัก ได้ขับรถ จยย.พร้อมลูกชายวัย 8 ขวบ ผ่านมาพอดีจึงสอบถามที่มาที่ไปของศาลเพียงตาดักล่าว ซึ่งนายวีระชัย เล่าว่า ศาลเพียงตาแห่งนี้ชื่อว่า "หลาน้ำแดง" หรือ "ศาลาน้ำแดง" พ่อของตนเป็นคนสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 20 ปี ที่แล้วเนื่องจากมีชาวบ้านหลายรายในหมู่บ้านได้ฝันเห็นมีวิญญาณของเด็กผู้หญิง ผู้ชายหลายรายมาวนเวียนอยู่บริเวณนี้ และขอให้ตั้งศาลเพียงตาให้จะได้อยู่อาศัย โดยบอกว่าหากมีการสร้างศาลาให้ได้อยู่อาศัยวิญญาณเด็ก ๆ จะคอยให้โชคลาภกับชาวบ้านและผู้คนที่ขับรถผ่านไปมานายวีระชัย กล่าวต่อว่า หลังจากพ่อของตนสร้างศาลาหลังแรกทำด้วยไม้แล้วเสร็จก็มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาแวะบนบานขอโชคลาภและสิ่งต่าง ๆ ที่ต้องการ และมีอยู่หลายรายสมหวังดั่งใจปรารถนา จึงได้นำน้ำแดง รวมถึงเสื้อผ้าเด็ก ของเล่นเด็กมาเซ่นไหว้แก้บน จนต่อมามีการเชื่อว่าวิญญาณของเด็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในศาลเพียงตาเป็นเด็กในวัยเรียนครั้งแรกเป็นเด็กผู้หญิงและน่าจะต้องการเรียนหนังสือ ทำให้ผู้ที่บนบานและสมหวังเริ่มชุดนักเรียนมาเซ่นไหว้แก้บน จนมีการเล่าลือกันว่ามีวิญญาณเด็กผู้ชายอยู่จุดดังกล่าวด้วย ในปัจจุบันการบนบานจะระบุว่าหากประสมความสมหวังจะนำชุดนักเรียนมาแก้บน ทำให้ผู้ที่สมหวังนำชุดนักเรียนมาแก้บนจนชุดนักเรียนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเน้นเสื้อสีขาว ส่วนกางเกงหรือกระโปรงนักเรียนจะเป็นสีแดง จนกลายเป็นความเชื่อว่าหากบนบานว่าให้ประสบคามสำเร็จตามที่ต้องการแล้วจะนำชุดนักเรียนมาแก้บน ผู้บนบานมักจะประสบความสำเร็จตามที่บนบาน ในปัจจุบันสิ่งของแก้บนนอกจากน้ำอัดลมน้ำสีแดงแล้วชุดนักเรียนจะเป็นของแก้บนที่ผู้บนบานนิยมนำมาแก้บนมากที่สุด

นายวีระชัย กล่าวอีกว่า เท่าที่ทราบ มีบางคนที่บนบานเคยได้ลาภใหญ่ หลายรายบนบานให้ชนะการพนันไก่ชน วัวชน ได้รับเงินนับแสนนับล้านก็นำน้ำอัดลมสีแดง และชุดนักเรียนเสื้อขาว กางเกงหรือกระโปรงแดงมาแก้บนจนในปัจจุบันชุดนักเรียนห้อยแขวนเต็มศาลหรือศาลา ส่วนน้ำอัดลมน้ำสีแดงก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนบางครั้งมีคนเก็บของเก่ามากราบไหว้ขอเก็บไปขาย หรือตนต้องมาขออนุญาตินำขวดน้ำอัดลมแก้บนไปกองไว้ในจุดอื่น ๆ และชาวบ้านเชื่อว่ามีวิญญาณเด็ก ๆ ที่เสียชีวิตมาสิงสถิตอยู่ในศาลเพียงตาดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นชาวบ้านที่ศรัทธาจึงสร้างศาลเพียงตาหรือศาลาทำด้วยปูนมาวางเพิ่มขึ้นอีก 3 หลัง รวมเป็น 4 หลังๆ แรกที่ทำด้วยไม้อยู่ตรงกลาง แต่อยู่ในโรงเรือนเดียวกันโดยหลังคาโรงเรือนมุงสังกะสี ทั้งนี้เพื่อวิญญาณเด็ก ๆ อยู่กันได้อย่างไม่แออัดและผู้ชายกับผู้หญิงแยกกันอยู่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่นายวีระชัย เล่าเหตุการณ์เรื่องราวกับผู้สื่อข่าว ปรากฏว่าลูกชายวัย 8 ขวบที่มาด้วยแสดงอาการตื่นตกใจเหมือนมองเห็นอะไรบางอย่าง จนร้องบอกพ่อว่าให้รีบไปไม่อยากอยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งนายวีระชัย น่าจะรับรู้ได้ถึงสิ่งเร้นลับบางอย่างที่ลูกชายตัวเองมองเห็น จึงรีบขอตัวก่อนจะขับรถออกไปจากบริเวณดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ในขณะที่มีผู้คนที่เดินทางมาบนบานขอโชคลาภและแก้บนเป็นระยะ แต่ไม่ทราบว่าได้เลขเด็ดที่จะนำไปเสี่ยงโชคแทงหวยเลขอะไรบ้างหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าวิญญาณเด็ก ๆ จะไม่เน้นเรื่องการบนบานเกี่ยวกับการเน้นการพนัน แต่จะเห็นผลสำเร็จมากที่สุดในเรื่องการบนบานเกี่ยวกับให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สอบเข้าทำงาน ของหายได้คืน ให้หายจากอาการเจ็บป่วย ส่วนเรื่องการพนันจะประสบความสำเร็จเป็นบางคนที่ถูกโฉลกหรือเด็ก ๆ ชื่นชอบเป็นกรณีพิเศษเท่านั้น จึงคาดหมายกันว่าจุดหลาน้ำแดงหรือศาลาน้ำแดงจุดดังกล่าวจะกลายเป็นจุดที่มีผู้คนมาบนบานกับกุมารเทพเพิ่มมากขึ้น เหมือนกับการแห่บนบานและแก้บนไอ้ไข่วัดเจดีย์ หมู่ 7 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช.

เรื่องโดย ยุทธนะ เตมะศิริ | ภาพโดย ยุทธนะ เตมะศิริ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend