ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

หน้าแล้งอากาศร้อนจัดเกิดไฟลุกไหม้หญ้าแห้ง ดับเพลิงโคราชวิ่งกันวุ่น

63 5

อากาศร้อนจัดเกิดไฟลุกไหม้หญ้าแห้ง ก่อนลุกลามขยายวงกว้างดับเพลิงโคราชวิ่งกันวุ่น ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงดับทัน ก่อนหวิดเข้าบ้านเรือนชาวบ้าน เจ้าหน้าที่คาดแห้งแล้ง ใบไม้เสียดสีจนเกิดประกายไฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลจอหอ จังหวัดนครราชสีมา รับแจ้งเหตุจากประชาชนว่ามีเหตุไฟไหม้หญ้าบริเวณใกล้เคียงสถานีบริการน้ำมันปตท.พงษ์กิตจอหอและกำลังลุกลามขยายเป็นวงกว้าง ขอให้นำรถดับเพลิงเข้าฉีดสกัดหลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้นำรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำสกัด แต่พบว่าเปลวไฟกำลังลุกไหม้หญ้าและกิ่งไม้แห้งหลายจุดประกอบกับมีลมกรรโชกแรงทำให้ไฟลุกไหม้ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยเข้าไปใกล้กับชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง จึงได้ประสานขอรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยเหลือ จนกระทั้งเจ้าหน้าที่พร้อมรถดับเพลิงใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง กลุ่มควันจึงเริ่มจางลง และดับสนิทสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ทั้งนี้ สาเหตุเจ้าหน้าที่คาดว่า เกิดจากอากาศที่แห้งแล้ง ทำให้กิ่งไม้ใบหญ้าแห้งสนิทเกิดการเสียดสีจนเกิดความร้อนและเกิดการลุกไหม้ขึ้น ก่อนลุกลามไปเป็นวงกว้าง อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นซ้ำจึงประสานให้ชาวบ้านในชุมชนช่วยกันสอดส่องดูแล พร้อมทั้งนำถังสำรองน้ำเพราะในช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเกิดปัญหาภัยแล้งขึ้นในพื้นที่ รถดับเพลิงนอกจากจะมีภารกิจในการดับเพลิงแล้วยังมีภารกิจต้องนำน้ำไปส่งยังจุดที่ได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคด้วย จึงอาจจะเกิดความล่าช้าขึ้นได้หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นเช่นกรณีนี้อีก


เรื่องโดย ณัฐพงศ์ อรชร | ภาพโดย ณัฐพงศ์ อรชร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend