ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นร.เตรียมอุดมฯ นัดชุมนุมแฟลชม็อบ ติดแฮชแท็ก #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

4.07K 209
นร.เตรียมอุดมฯ นัดชุมนุมแฟลชม็อบ ติดแฮชแท็ก #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

เกาะติดสถานการณ์ต่อเนื่องกับการชุมนุมแฟลชม้อบของนักศึกษามหาวิทยาลัยไปแล้ว มาดูการรวมตัวแฟลชม็อบของนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ทีมล่าข่าวเนชั่นทีวีรายงานสดมาจากบริเวณหน้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา//หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ต่อต้านโดยองค์กรนิสิตนักศึกษาตลอดไปจนกลุ่มเยาวชน และในวันนี้เวลา 08:00 น. เป็นต้นไป เป็นการนัดรวมตัวของนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์ทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา 10ปี กรณีกู้เงิน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวน 191ล้านบาท ผนวกกับความไม่พอใจในการบริหารของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ได้ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ในรั้วมหาวิทยาลัยและโรงเรียนหลายแห่งทั่วประเทศไทย ทั้งนิสิตและนักศึกษา ลงมาจนถึงระดับเยาวชน ได้จัดแคมเปญเพื่อแสดงออกถึงความคิดเห็นทางการเมืองที่พวกเขามี

สำหรับการแสดงจุดยืนและเขียนออกความเห็นทางการเมือง ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มนักเรียนแห่งแรกที่ออกมาแสดงนัยต่อเรื่องดังกล่าว

โดยกลุ่มนักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ทำการติดแฮชแท็ก #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ โดยแต่แรกจะนัดรวมตัวกันที่บริเวณสนามบอลใหญ่ของโรงเรียน แต่เปลี่ยนสถานที่มาเป็นหน้าโรงเรียนแทน เนื่องจากคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมดังกล่าวภายในโรงเรียน และไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นภายนอกเข้ามาภายในโรงเรียนด้วย

สำหรับบรรยากาศตอนนี้เริ่มมีกลุ่มนักเรียนมาหารือกันและจัดเตรียมอุปกรณ์ในการทำกิจกรรม โดยมีพวงหลีด และ ป้ายข้อความ ที่เขียนว่า จะอนาคตใครถ้าไม่ใช่อนาคตเรา และ เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ รวมถึงให้นักเรียนเขียนความรู้สึกของตัวเองลงไปด้วย พร้อมกับเปิดเพลงธรณีกรรแสงเพื่อไว้อาลัยแก่ประชาธิปไตย 


ส่วนกิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08:30 น. - 08:35 น. เป็นกิจกรรมไว้อาลัยประชาธิปไตย จากนั้น 08:35 น. - 08:55 น. เป็นกิจกรรมการปราศรัยจุดยืน และเวลา 08:55น. - 09:00 น. เป็นการร่วมกันร้องเพลง Do you here the people sing และเพลงปิ่นหทัย ซึ่งเป็นเพลงมาร์ชโรงเรียนเตรียมอุดมฯ เป็นกิจกรรมปิดท้าย

ทั้งนี้ทีมล่าข่าวเนชั่นทีวีสอบถามไปยังหนึ่งในนักเรียนที่มาร่วมชุมนุมก็ได้คำตอบกลับมาว่า ควรจะยกเลิกระบบอำนาจนิยมในรัฐาภาฯ และในชีวิตประจำวัน และยืนยันว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นการตามกระแสอย่างที่หลายคนคิด เพราะพวกเขาในฐานะนักเรียนนักศึกษา สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏจากการบริหารของรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเยาวชนเหล่านี้ ยังยืนยันว่า เป็นกิจกรรมที่ปราศจากการแทรกแซง แต่ถูกขับเคลื่อนโดยเจตนารมย์ของพวกตนเท่านั้น โดยอาศัยการรับข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนของแต่ละสถานศึกษาผ่านสื่อสังคมออนไลน์เป็นหลัก

ทั้งนี้เบื้องต้น ผู้ชุมนุมคาดว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมน่าจะมีเยอะพอสมควร หากไม่โดนกีดกันโดยเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมเปิดเผยว่าสิ่งที่พวกเขากลัวไม่ใช่ถูกตำรวจจับ แต่เกรงว่าจะมีปัญหากับครอบครัวและคณาจารย์ แต่ก็เห็นว่าเหล่านี้ล้วนเป็นอำนาจนิยมซึ่งเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง

ส่วนความฉงนของตนคือ อยากทราบว่าเหตุใดจึงต้องมีความกังวลจากบางฝ่าย เพราะเป็นการชุมนุมแบบสันติอหิงสาปราศจากความรุนแรง สำหรับปฏิกิริยาตอบสนองจากสถานศึกษาของตนวันนี้คล้ายว่าจะพยายามยื้อเวลาเพราะเป็นวันแจกเกรดเพื่อไม่ให้นักเรียนออกมารวมตัวกัน แต่ไม่มีการถูกตัดคะแนนแต่อย่างใด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend