ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

หวั่นไวรัสโคโรน่า กลายเป็นโรคตามฤดูกาลเหมือนไข้หวัดใหญ่

2.00K 63
หวั่นไวรัสโคโรน่า กลายเป็นโรคตามฤดูกาลเหมือนไข้หวัดใหญ่

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจีนหวั่นโรคโควิด-19 อาจกลายเป็นโรคตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่ แต่อันตรายกว่า เพราะนอกจากจะทำให้ปอดอักเสบแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ เช่น หัวใจ และไต ทำให้รักษาได้ยากกว่า

หวัง เฉิน ประธานสถาบันแพทยศาสตร์จีน แสดงความเห็นว่า แม้อัตราผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และจำนวนผู้เสียชีวิตในจีนแผ่นดินใหญ่ลดลงต่อเนื่องในระยะนี้ แต่เตือนให้ทั่วโลกเตรียมพร้อมรับมือกับความเป็นไปได้ว่า โรคโควิด-19 อาจจะยังคงอยู่ต่อไปอีกนานเหมือนไข้หวัดใหญ่ แตกต่างจากโรคซาร์ส ซึ่งระบาดเพียง 8 เดือนในช่วงปี 2545-2546 และไม่ปรากฏอีกเลย นอกจากนี้เขาบอกว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แตกต่างจากไวรัสโรคซาร์ส ที่มีความสามารถแพร่ระบาดและอัตราการเสียชีวิตมากกว่า และแนะนำให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาวิจัยไวรัสตัวนี้ในระยะยาว ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมโรค

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญ 3 คนในคณะแพทย์จากส่วนกลางที่ถูกส่งไปช่วยรักษาผู้ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่นนานหนึ่งเดือน เปิดเผยว่า การรักษาผู้ป่วยอาการหนักโรคโควิด-19 ทำได้ยากกว่าผู้ป่วยโรคซาร์ส เนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในอวัยวะส่วนอื่นๆนอกจากปอด ได้แก่ หัวใจ ไต และลำไส้ ขณะที่โรคซาร์สทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอดเป็นส่วนใหญ่ แต่อัตราการเสียชีวิตของโรคโควิด-19 ก็ยังน้อยกว่าโรคซาร์ส 


จากการประเมินของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีนพบว่า อัตราการเสียชีวิตของโควิด-19 นอกมณฑลหูเป่ยอยู่ที่ 2.3% และในมณฑลหูเป่ยอยู่ที่ 2.9% ขณะที่โรคซาร์สอยู่ที่เกือบ 10%

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend