ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

จีนใช้พลาสมาจากผู้ป่วย"โควิด-19" ฆ่าเชื้อไวรัส

2.15K 42
จีนใช้พลาสมาจากผู้ป่วยโควิด-19 ฆ่าเชื้อไวรัส

จีนเผยพลาสมา หรือ น้ำเลือดจากผู้ป่วยโรค โควิด-19 ที่หายแล้วเป็นความหวังในการรักษาผู้ติดเชื้อ หลังจากพบว่า พลาสมาสามารถฆ่าไวรัสโคโรนายสายพันธุ์ใหม่ โดยก่อนหน้านี้เคยมีการใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยในช่วงการระบาดของไวรัสอีโบลาในแอฟริกาเช่นกัน

บริษัท ไชนา แนชันแนล ไบโอเทค กรุ๊ป ผู้ผลิตยาและเวชภัณฑ์ของทางการจีน ประกาศเมื่อค่ำวานนี้ว่า พบแอนติบอดีหรือสารภูมิต้านทานที่ยับยั้งการก่อโรคของเชื้อไวรัสในพลาสมาหรือน้ำเลือดจากผู้ป่วยที่หายดีจากโรคโควิด-19 และได้นำพลาสมาดังกล่าวมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ขั้นรุนแรง 11 คนที่โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาด โดย 3 คนแรกได้รับพลาสมาเมื่อวันที่ 8 ก.พ. และผลการรักษาภายใน 12-24 ชั่วโมงแรกพบว่า การอักเสบลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์และปริมาณเชื้อไวรัสลดลง ระดับออกซิเจนในเลือดดีขึ้น และอาการป่วยดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

ผลการทดสอบดังกล่าวบ่งชี้ว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาส่วนใหญ่จะพัฒนาแอนติบอดีที่สามารถยับยั้งการก่อโรคของเชื้อไวรัสได้หลังจากร่างกายหายเป็นปกติและบริษัทเรียกร้องให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้วอายุระหว่าง 18-60 ปีบริจาคพลาสมาเพื่อช่วยรักษาชีวิตผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ

ก่อนหน้านี้เคยมีการใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยในช่วงการระบาดของไวรัสอีโบลาในแอฟริกาเช่นกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend