ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563.

"หญิงหน่อย" โพสต์ให้กำลังใจ "พรรคอนาคตใหม่"

202 9
หญิงหน่อย โพสต์ให้กำลังใจ พรรคอนาคตใหม่

ความเคลื่อนไหวเมื่อช่วงเที่ยงวันนี้(21 มกราคม 2563) องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์ เพื่ออ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ (ผู้ร้อง) คือ นายณฐพร โตประยูร ยื่นคำร้องเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่า...

การกระทำของพรรคอนาคตใหม่ โดย หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ , เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 1-4 ใช้สิทธิหรือเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครอง ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่


ทีมข่าวโต๊ะการเมือง เนชั่นทีวี ขอสรุปไทม์ไลน์คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ดังต่อไปนี้

- 12.05 น. การที่นายทะเบียนพรรคการเมืองรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ แสดงว่าข้อบังคับพรรคไม่มีเนื้อหาขัดกับการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

- 12.08 น. หากภายหลังการจดแจ้งตั้งพรรคการเมืองแล้ว พรรคการเมืองกระทำการขัดกับการปกครองในระบอบปะรชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นายทะเบียนพรรคการเมืองก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนในกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาไม่มีการดำเนินการใดๆ

- 12.09 น. ผู้ร้อง (นายณฐพร โตประยูร) ยื่นคำร้อง เนื้อหาเป็นการแสดงความห่วงใย

- 12.10 น. การพิจารณาว่าบุคคลใดใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ จะต้องปรกาฏข้อเท็จจริงชัดเจนเพียงพอ ถึงขนาดที่วิญญูชนน่าจะคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดการล้มล้างการปกครองฯจริง ต้องกำลังดำเนินอยู่ และไม่ห่างไกลเกินกว่าเหตุ แต่คดีนี้ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงเพียงพอ

- 12.11 น. วินิจฉัยว่า ผู้ถูกร้อง ไม่ได้ใช้สิทธิ์และเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ

- 12.11 น. สำหรับการกระทำของผู้ถูกร้อง (แกนนำพรรคอนาคตใหม่) จะผิดกฎหมายอาญาหรือไม่ เป็นเรือ่งที่ต้องไปว่ากันในกระบวนการอื่นๆ

ระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติวินิจฉัยไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีที่ นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ร้องขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตราว่า การกระทำของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรค ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และข้อบังคับพรรคที่เขียนในลักษณะไม่ส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ล่าสุด"หญิงหน่อย"ได้โพสต์ข้อความให้กำลังใจ"พรรคอนาคตใหม่"ด้วยข้อความว่า.........

ดิฉันเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

และเชื่อว่าแต่ละพรรคฯ อาจแข่งขันกันด้วยนโยบายที่แตกต่าง แต่ทุกพรรคการเมืองต่างต้องยึดมั่น อยู่ภายใต้ระบอบฯ เดียวกันนี้

ขอแสดงความยินดีกับพรรค #อนาคตใหม่ ที่ผ่านพ้นวิกฤตแห่งข้อกล่าวหา อันร้ายแรงในครั้งนี้ไปได้ค่ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend