ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เสรีพิศุทธ์" ขู่หากสภาฯ อ้างแต่ข้อบังคับในสภาฯ อาจมียิงกันเหมือนศาล

1.11K 472
เสรีพิศุทธ์ ขู่หากสภาฯ อ้างแต่ข้อบังคับในสภาฯ อาจมียิงกันเหมือนศาล

รัฐสภา - 28 พฤศจิกายน 2562 - "เสรีพิศุทธ์" ขู่หากสภาฯ อ้างแต่ข้อบังคับ ในสภาฯ อาจมียิงกันเหมือนศาล ยอมรับ ไม่ส่งใบลาออก "ดล" จากปธ.ปราบโกง ให้ "ชวน" เหตุรอตรวจสอบ ด้าน "ชวน" บอกเมื่อลาออก เป็นสิทธิส่วนตัว ไม่สนคนท้วง ยกโควต้า กมธ. จากพรรคหนึ่งให้อีกพรรค

เมื่อเวลา 10.45 น. การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้เริ่มขึ้น โดยมีวาระพิจารณาการเปลี่ยนตัว กรรมาธิการ (กมธ.) ในคณะกมธ.ที่ว่างลง ทั้งนี้นายดล เหตะกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลุกอภิปรายในที่ประชุมว่า ตนได้ทำหนังสือเพื่อขอลาออกจากตำแหน่งกมธ. ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน เพื่อไปดำรงตำแหน่งกมธ. การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จากนั้นได้ดำเนินการขั้นตอน โดยการเสนอชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แทนในกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ที่ว่างลง

ทั้งนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ฐานะประธานที่ประชุม กล่าวกับที่ประชุมว่า ตนยังไม่ได้รับหนังสือลาออกของนายดล จากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตทมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ฐานประธานกมธ.ฯ ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ กำหนดไว้ แต่ตนได้เรียกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มาทำความเข้าใจว่า การยื่นหนังสือลาออกเป็นสิทธิของ ส.ส.และมีผลในทางปฏิบัตแล้ว ส่วนเรื่องการแจ้งการลาออกจากประธานกมธ.ฯ เป็นไปตามขั้นตอนที่ขัอบังคับกำหนด

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจงโดยยอมรับว่าตนยังไม่แจ้งและส่งหนังสือลาออกของนายดล ไปยังประธานสภาฯ เนื่องจากต้องรอผลการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการฯ ว่าการลาออกดังกล่าวถูกต้องชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) พรรคการเมือง หรือไม่ เพราะตนต้องตรวจสอบกลั่นกรองเรื่องให้ถูกต้องก่อนนำเสนอนายชวน อย่างไรก็ตามตนมองว่าการเปลี่ยนตัว ที่มีข่าวว่านายดล ถูกบีบบังคับให้ลาออก และให้คนอื่นมาแทนมีความไม่ชอบธรรม ทั้งนี้ตนไม่มีปัญหากับคนที่เข้ามาใหม่ เพราะ 2 คนที่มาใหม่จากพรรคพลังประชารัฐ เข้ามาดำรงตำแหน่ง กมธ. ตั้งเรื่องทางคดีพิจารณา ซึ่ง 2 คนนั้นเป็นเพียงลูกแมว สงสัยไม่รู้จักพ่อเสือ


"เรื่องที่กมธ.ของผมมีแต่ความไม่สงบ มีปัญหา ไม่เหมือนคณะอื่น เพราะมีคนพยายามทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ไม่ยอมมาชี้แจงกับ กมธ. ทั้งที่กมธ. มีอำนาจ ทั้งนี้เรื่องการลาออก ผมต้องกลั่นกรอง เพราะหากไม่กลั่นกรองให้ดี ผมคือผู้ใต้บังคับบัญชาที่เลว ทั้งนี้ในการประชุมสภาเมื่อวาน ที่จะลงมติตั้งกมธ. แก้ไขมาตรา 44 ท่านประธานอ้างข้อบังคับ ทำให้เกิดปัญหา วันนี้ผมขออ้างข้อบังคับเช่นเดียวกัน และขอให้ประธานสภาฯวินิจฉัยความถูกต้องชอบธรรม ไม่เช่นนั้นกรณีที่ยิงกันในศาลเกิดขึ้น อย่าให้มียิงกันในสภาฯ อีกเลยนะครับ" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

ทั้งนี้นายชวน ชี้แจงว่า สิทธิของสมาชิกเหนือกว่ากระบวนการ หากไม่เสนอคนเข้าไปดำรงตำแหน่งแทน อาจทำงานไม่ได้ ในตำแหน่งที่เปลี่ยนแปลงสามารถทำได้ ทั้งนี้มีผู้ประท้วงคำพูดของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ต่อกรณียิงกันในสภาฯ ทำให้นายชวน กล่าวขึ้นว่า จะยิงหนังสติ๊ก หรือ ยิงปืน ผมขออย่าให้มือปืนทั้งหลายมาที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนั้นมีการตั้งประเด็นหารือของพรรคฝ่ายค้าน โดยตั้งข้อสังเกตที่ยกโควต้าในกมธ.ของบางพรรคให้กับพรรคการเมืองอื่น อาจไม่ยึดถือสัดส่วนของกมธ. ตามจำนวน ส.ส.ที่พึงมี ทำให้นายชวนวินิจฉัยชี้ขาดว่า หากพรรคการเมืองใดไม่เอาตำแหน่ง และให้พรรคการเมืองอื่นเป็นแทน ถือเป็นสิทธิที่ทำได้ ก่อนจะตัดบทและให้เข้าสู่วาระพิจารณาต่อไป

เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend