ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

เศรษฐกิจพ่นพิษ! คนตกงานอีกเป็นเบือ

4.80K 104
เศรษฐกิจพ่นพิษ! คนตกงานอีกเป็นเบือ

เมื่อเศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลง พ่นพิษร้าย ป่วนพนักงานแรงงาน วงการอุตสาหกรรมซบเซา จับตาหลังปีใหม่ถ้าออเดอร์หดหาย มีหวังลดไซส์ โละคนงานออกอีกเพียบ คนว่างงานล้นตลาด

วันนี้ (1 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม ว่า ปี 2563 น่าเป็นห่วง เพราะขณะนี้มีบางโรงงานเริ่มออกมาประกาศขอให้พนักงานหยุดงานชั่วคราวเกิดขึ้นเป็นระยะแล้ว และมีบางโรงงานกำลังจับตาดูว่าหลังปีใหม่ปี 2563 ไปแล้ว ออเดอร์หรือคำสั่งซื้อจะเข้ามามากน้อยแค่ไหน หากมีจำนวนลดลงอย่างฮวบฮาบก็ต้องออกมาประกาศเลิกจ้าง ซึ่งขณะนี้บางบริษัทเดินนโยบาย ให้พนักงานหยุดงานโดยที่บริษัทยอมจ่ายที่สัดส่วน 75% ของเงินเดือน

"ต้องยอมรับว่า ขณะนี้มีแนวโน้มปี 2563 คนจะตกงานเพิ่มขึ้น ดูจากสัญญาณในขณะนี้พบว่า มีคนตกงานอยู่กว่า 400,000 คน เพิ่มขึ้นมา 1% ถ้าเทียบกับปีก่อนที่มีคนตกงานไม่ถึง 1%"

ทั้งนี้มาจากหลายสาเหตุไล่ตั้งแต่ภาพรวมเศรษฐกิจภายในประเทศที่กำลังซื้อซบเซา ใขณะที่การส่งออกก็ไม่ดีเพราะเศรษฐกิจโลก ผสมปนเปกับที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี บริษัทหันมาใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย ใช้หุ่นยนต์ในการผลิตแทนคน และเกิดจากที่มีบางบริษัทปิดกิจการ(ส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี)และบางบริษัทที่รายใหญ่บางรายหยุดผลิตชั่วคราว เป็นต้น"ถามกลับว่าภาครัฐมีวิธีรับมืออย่างไรในการช่วยเหลือคนที่กำลังจะตกงานมากขึ้นเพราะเวลานี้เป็นเหมือนสัญญาณว่า ลำดับถัดไปอาจเกิดการเลิกจ้างเกิดขึ้นได้ ถ้าปีหน้าส่งออกยังไม่ดี กำลังซื้อภายในประเทศไม่ฟื้น คนก็จะตกงานอีกเพียบ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์