ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

ครูโพสต์ขอรับบริจาคหนังสือ 3 วัน หนังสือส่งถึงโรงเรียนเพียบ!

2.2K 11
ครูโพสต์ขอรับบริจาคหนังสือ 3  วัน หนังสือส่งถึงโรงเรียนเพียบ!

ครูโรงเรียนขนาดเล็กโพสต์ผ่านพันทิปขอรับบริจาคหนังสือสำหรับเด็ก 3 วันหนังสือส่งถึงโรงเรียนเพียบหวังเปิดเทอมใหม่นักเรียนสนใจอ่านหนังสือ ทำให้ห้องสมุดมีชีวิต พร้อมมีผู้ใจบุญต่อยอดปรับปรุงห้องสมุดให้ใหม่

ความตั้งใจที่ต้องการให้นักเรียนในพื้นที่ห่างไกล งบประมาณมีไม่เพียงพอสำหรับซื้อหาหนังสือสำหรับนักเรียน ทำให้คณะครูโรงเรียนบ้านกุดเชียงมี ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น โพสต์ขอรับบริจาคหนังสือที่ให้ความรู้ นิทาน ลงบนพันทิป


มีเนื้อหาระบุว่า "ดิฉันเป็นครูโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียน 80 คน งบประมาณจึงน้อย ห้องสมุดโรงเรียนไม่มีหนังสือใหม่ๆ สงสารนักเรียนค่ะ การ์ตูน นิทาน นักเรียนชอบอ่านมาก บางครั้งต้องปริ๊นท์มาให้อ่าน งบประมาณในการซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดไม่มี จึงขอความอนุเคราะห์ผู้ใจบุญที่อยากช่วยบริจาคหนังสือให้กับทางโรงเรียนติดต่อมาได้นะคะ"

จากการสอบถามนายสุชาติ แม้นดินแดง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกุดเชียงมี และน.ส.สุภาพร แสงวิชัย ครูที่ดูแลห้องสมุด กล่าวว่า โรงเรียนบ้านกุดเชียงมี ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียน 80 คน ครู 9 คน เมื่อไม่นานมานี้ ทางโรงเรียนได้ปรับพื้นที่ห้องสมุด เป็นห้องเรียนคอมพิวเตอร์ด้วย โดยจะเน้นให้เด็กอ่านหนังสือแล้วนำข้อมูลจากหนังสือไปค้นคว้าต่อผ่านอินเตอร์เนต เมื่อนักเรียนอ่านหนังสือพบว่าหนังสือส่วนใหญ่เป็นหนังสือเก่าที่ทางโรงเรียนเก็บไว้ตั้งแต่ปี 2537 บางเล่มเป็นหนังสือเฉพาะทางอย่างแพทย์ วิศวกร ซึ่งมีแต่ตัวหนังสือ บางเล่มเป็นหนังสือหลายเล่มจบ แต่ทางโรงเรียนมีเพียงเล่มเดียว นักเรียนส่วนหนึ่งถามว่า ทำไมห้องสมุดมีแต่หนังสือขาด ไม่มีหนังสือการ์ตูนบ้าง แต่ต้องยอมรับว่าโรงเรียนขนาดเล็ก งบประมาณซื้อหนังสือความรู้ นิทานเหมาะสำหรับวัยเด็ก ไม่มี จึงตัดสินใจโพสต์ขอความอนุเคราะห์ผ่านทางพันทิป หวังเพียงว่ามีผู้ใจบุญได้แบ่งปันหนังสือมือสองมาให้โรงเรียนขนาดเล็กที่ห่างไกล

หลังจากโพสต์ไม่นาน มีผู้ใจบุญทั้งจากขอนแก่น กรุงเทพ ลำปาง นนทบุรี และปัตตานีส่งหนังสือความรู้ นิทาน ซีดีนิทาน สารคดี อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหมาะกับการเรียนรู้สำหรับแต่ละช่วงวัย ตลอดทั้งวันไปรษณีย์และบริษัทขนส่งทยอยนำหนังสือมาส่งให้ตลอดทั้งวัน มีทั้งหนังสือที่แบ่งปันและหนังสือที่ซื้อใหม่ นอกจากนี้ยังมีของเล่นที่ส่งเสริมพัฒนาการเด็กเล็ก อุปกรณ์การเรียนใหม่ๆ สร้างความตื่นเต้นให้ทั้งคณะครูและนักเรียนเป็นอย่างมาก

"ขอขอบคุณคนไทยใจดีทุกๆท่าน ที่เห็นความสำคัญของการศึกษาของนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล หนังสือที่ได้รับนี้ทางโรงเรียนจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับนักเรียน หลังจากนี้จะจัดทำหนังสือให้เป็นหมวดหมู่ ขึ้นทะเบียน พร้อมทั้งจัดห้องสมุดให้น่านั่งในการอ่าน พร้อมกับจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้กับนักเรียนควบคู่กันไปด้วย"นายสุชาติ กล่าวด้านน.ส.สุภาพร แสงวิชัย ครูที่โพสต์ขอความอนุเคราะห์ กล่าวว่า หลังจากโพตส์ไม่นาน มีประชาชนใจดีต่างโทรศัพท์เข้ามาสอบถาม นอกจากหนังสือแล้ว มีผู้ใจบุญจากกรุงเทพจะเดินทางมาที่โรงเรียน เพื่อมอบหนังสือให้เอง บางรายอนุเคราะห์เป็นเครื่องแบบนักเรียน รองเท้า นอกจากนี้ยังประสานมาปรับปรุงห้องสมุดให้กับทางโรงเรียนด้วย คาดว่าเปิดเทอมใหม่ ห้องสมุดแห่งนี้จะมีชีวิต มีสีสันพร้อมให้บริการเด็กๆ

"ไม่เคยคิดว่าสิ่งที่เขียนไปเพียง 2-3 บรรทัด จะทำให้นักเรียน โรงเรียน และคณะครูได้รับโอกาสดี ส่วนตัวมองว่า ไม่ว่าเด็กจะเรียนโรงเรียนขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ เด็กควรได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน ในห้องสมุดควรหนังสือที่เหมาะกับวัยเพื่อให้เขาได้อ่าน ห้องสมุดมีความสำคัญได้ศึกษาเรียนรู้ เพราะนอกจากเด็กได้รับโอกาสแล้ว ครูก็ยังได้นำหนังสือที่ได้รับบริจาค ไปสอนเด็ก มีสื่อการเรียน นำไปปรับใช้ได้ หนังสือจึงสำคัญสำหรับการเรียนรู้ของเด็กที่สุด" น.ส.สุภาพร กล่าว

.

.

.

.

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend