ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พายุโพดุล คาจิกิ พาจระเข้ มา

519 0

พายุโพดุล ถล่มอีสาน ทำให้น้ำชี มีมวลน้ำมหาศาล ไหลลงมาท่วมอุบลราชธานี ประกอบกับพายุคาจิกิ ตกกระหน่ำในพื้นที่ ทำให้เกิดการไหลบ่าของน้ำป่าในลำโดมใหญ่ ถิ่นที่อยู่อาศัยของจระเข้น้ำจืดไม่กี่แห่งของประเทศไทย พัดพาจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้ลงมายังบริเวณด้านล่างเทือกเขาพนมดงรัก

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ ที่ 9 อุบลราชธานีชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรได้รับแจ้งว่า นายสัน สารันต์ชาวบ้าน โดมประดิษฐ์ พบ และสามารถจับจระเข้ด้วยมือเปล่าซึ่งเป็นลูกจระเข้ และได้บอกเล่าให้ จนท ฟังอีกว่า จระเข้ตัวนี้เป็นลูกจระเข้ ด้านบนที่อยู่เหนือกว่าจุดพระนารายณ์บรรทมศิลป์ซึ่งน่าจะโดนน้ำป่า ซัดมากับน้ำ จนมาถึง บริเวณบุ่งเอีอด

ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์เคยได้ไปสำรวจมาก่อนหน้านี้ และได้พบ กับลูกจระเข้น้ำจืด มาแล้วเช่นกันนายสัตวแพทย์ปฏิบัติการนางสาวบงกชมาศ พิมพ์สินพร้อมด้วยนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ พนักงานพิทักษ์ป่า เข้าตรวจสอบจระเข้น้ำจืด ที่ชาวบ้านจับได้และนำส่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม จากการสอบถามนายสัน ชาวบ้านที่จับจระเข้ได้ ความว่า เมื่อวันที่23 กันยายน เวลาประมาณ 23.00 น. ขณะพายเรือหาปลากับเพื่อน 2 คน พบจระเข้น้ำจืด 1 ตัว ริมตลิ่ง บริเวณบุ่งเอียด ลำโดมใหญ่ ก่อนถึงฐานปฏิบัติการไทยสู้ ขสป.ยอดโดม ประมาณ 500 เมตร จึงจับจระเข้ด้วยมือเปล่า ตั้งใจนำไปปล่อยลำน้ำด้านบน เพราะมีความเชื่อว่าเป็นลูกหลานของเจ้าปู่แข้ด่อน แต่เปลี่ยนใจ นำส่ง ขสป.ยอดโดม เพื่อนำไปปล่อยในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ต่อไป

จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นจระเข้น้ำจืด เพศเมีย อายุประมาณ 1-2 ปี สุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรงดี ความยาวลำตัวทั้งหมด 101 ซม. ความยาวจากปลายปากถึงรูทวาร 48 ซม. และได้เจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจโรค และเพื่อตรวจสอบสายพันธุ์ สำหรับเป็นข้อมูลจระเข้น้ำจืดที่พบในบริเวณพื้นที่ ขสป.ยอดโดม ขณะนี้นำจระเข้น้ำจืดตัวดังกล่าว ไปพักไว้ในบ่อพักเลี้ยงชั่วคราว ขสป.ยอดโดม เพื่อรอการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

จากอิทธิพล พายุโพดุล พัดเข้าภาคอีสานทำให้น้ำชีมีมวลน้ำมหาศาล ลงมาท่วมจังหวัดอุบลราชธานีประกอบกับพายุคาจิกิ ตกกระหน่ำในพื้นที่ในช่วงต้นเดือนกันยายน โดยเฉพาะบริเวณป่าต้นน้ำลำโดมใหญ่ทางตอนใต้ของจังหวัดอุบลราชธานี ทำให้ปริมาณน้ำไหลบ่าลงจากป่ายอดโดมผสมกับในห้วงวันที่ 19-22 ร่องมรสุมหรือร่องความกดอากาศต่ำตามฤดูกาลได้นำปริมาณฝนตกลงในพื้นที่ป่าต้นน้ำลำโดมใหญ่ จึงทำให้เกิดการไหลบ่าของน้ำป่าในลำโดมใหญ่ ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของจระเข้น้ำจืดไม่กี่แห่งของประเทศไทยได้พัดพาจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้ลงมายังบริเวณด้านล่างเทือกเขาพนมดงรัก บริเวณหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าวังเจ้า ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม เป็นข่าวดีของการอนุรักษ์จระเข้น้ำจืดของประเทศไทย.24 กันยายน 2562

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend