svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ตำรวจจ่อเรียก "ทนายตั้ม" ให้ข้อมูลเพิ่มปมเส้นทางเงิน "บิ๊กตร." โยงเว็บพนัน

20 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์" สั่งการฝ่ายสืบสวน "สน.เตาปูน-บก.น.2" เร่งวิเคราะห์เส้นทางการเงิน "บิ๊กตร." โยงเว็บพนันออนไลน์ ก่อนพิจารณาต้องเรียก "ทนายตั้ม" มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกหรือไม่ รับรายละเอียดมีมากและต้องใช้เวลา โดยเฉพาะบัญชีธนาคาร

20 เมษายน 2567 "พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์" ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยวว่า วันนี้ (20 เม.ย.) ได้เรียกคณะพนักงานสอบสวนของ สน.เตาปูน และบก.น.2 มาประชุมติดตามเพื่อเร่งรัดคดีที่ "นายษิทรา เบี้ยบังเกิด" หรือ "ทนายตั้ม" เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ

โดยได้นำหลักฐาน เส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ ของ "พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล" ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และครอบครัว ไปแจ้งความไว้กับพนักงานสอบสวนสน.เตาปูน เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา 

สำหรับกรณีเส้นทางการเงินที่ "ทนายตั้ม" ได้ยื่นมานั้น มีหลายบัญชี และยังไม่สามารถที่จะตรวจสอบได้หมด ว่ามีต้นทางมาจากธนาคารอะไร หรือสาขาใด

 

"วันนี้ก็จะให้ทางฝ่ายสืบสวนนำเอาข้อมูล ที่ได้วิเคราะห์แล้วบางส่วน มาวิเคราะห์เพิ่มเติม เพื่อดูว่ามีนิติกรรมใดบ้างที่เกี่ยวข้อง และใช้เป็นพยานหลักฐาน แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีอีกหลายบัญชีที่ยังไม่ได้มา ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร" พล.ต.ต.อรรถพล กล่าว

ส่วนจะต้องเรียกทนายตั้มมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น โดยตำรวจจะต้องรวบรวมพยานหลักฐาน และขอดูข้อมูล รวมทั้งข้อเท็จจริงวันนี้ก่อน จึงจะมีการพิจารณา ว่าต้องเรียกทนายตั้มมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เพราะบางข้อมูลที่ทนายตั้มมอบให้ ยังไม่ทราบสาขา หรือธนาคารต้นสังกัดของบัญชี ก็คงจะต้องสอบถามว่าจะมีข้อมูลใดมาให้เพิ่มเติมอีกหรือไม่ 

 

"ตำรวจจะเน้นในเรื่องพยานหลักฐานตามที่ได้มานั้น ก็ต้องตรวจสอบอีกครั้ง เพราะการที่จะเอาเข้าประกอบสำนวนคดีได้ ก็จะต้องมาจากเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจตามกฎหมาย" ผบก.น.2 ระบุ


ขณะที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา พล.ต.ต.อรรถพล ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หลังประชุมนานกว่า 4 ชม. ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพยานหลักฐาน โดยเฉพาะเส้นทางการเงินที่นายษิทรา มามอบให้พนักงานสอบสวน พบว่ามีบางบัญชีที่สามารถตรวจสอบได้

ทั้งนี้ แต่ก็มีอีกกว่า 10 บัญชี ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบถึงที่มาที่ไป ในการที่นำมาเป็นหลักฐานสำหรับใช้เเจ้งความ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ได้มีการเร่งรัดไปยังธนาคารต่างๆและที่ผ่านมา ธนาคารให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ส่วนที่มีการมองระยะเวลาในการขอข้อมูลจะใช้เวลานานจน ทำให้ "พล.ต.อ.ต่อศักดิ์" เกษียณก่อนอายุราชการก่อนนั้น ยืนยันว่า ไม่มี 2 มาตรฐาน หรือเลือกปฏิบัติ พร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

 

"ที่ผ่านมามีการสอบปากคำพยานมีการหลายปาก ซึ่งหลังจากนี้จะมีการให้นายษิทรา มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างที่พนักงานสอบสวน จะนัดหมายว่าจะเข้าให้เข้ามาให้ข้อมูลช่วงช่วงวันเวลาใด" ผบก.น.2 กล่าว

 

logoline