ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไขปริศนา! โดนช็อต จากรถเข็น Shopping และโซ่ที่ลากอยู่ที่พื้น

2.85K 22
ไขปริศนา! โดนช็อต จากรถเข็น Shopping และโซ่ที่ลากอยู่ที่พื้น

หลายคนคงประสบปัญหาเมื่อไปใช้บริการตามห้างสรรพสินค้า และใช้รถเข็น อยู่ดีๆก็เกิดรู้สึกช็อตขึ้นมา หรือการที่เกิดไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นจากขนบนร่างกาย ซึ่งเกือบทุกคนคงสงสัยกันว่าทำไมถึงเกิดอาการเช่นนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ธีรวัฒน์ ประกอบผล อาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อสอบถามถึงความอันตรายของไฟฟ้าสถิตจากข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ และได้รับคำตอบว่า การช็อตของไฟฟ้าสถิตไม่อันตรายถึงชีวิต และทำได้เพียงสร้างความตกใจเท่านั้น

ไฟฟ้าสถิตเกิดขึ้นได้เพราะวัตถุทุกชนิดมีประจุไฟฟ้าทั้งประจุบวกและประจุลบ เมื่อเกิดการเสียดสี การขัดถู หรือการสัมผัสจะทำให้ประจุหลุดหายไป เมื่อนำมือไปจับก็รู้สึกเหมือนถูกไฟดูดเพราะมีการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าจากสิ่งของเข้าหาร่างกาย ทำให้รู้สึกกระตุกเหมือนโดนไฟฟ้าช็อต

"การถูกไฟฟ้าสถิตช็อตไม่อันตราย อาจจะเจ็บบ้างเล็กน้อย แต่ก็เจ็บไม่นาน เพราะประจุไฟฟ้าอาจจะมีแรงดันสูง แต่มีปริมาณกระแสไฟฟ้าต่ำ ทำให้ตกใจได้เพียงเท่านั้น ปกติแล้วการโดนไฟฟ้าช็อตบริเวณราวนมหรือหัวใจจะเป็นอันตรายถึงตายได้ หากกระแสไฟฟ้าไหลเข้าสู่หัวใจ แต่การถูกไฟฟ้าสถิตช็อต ถ้ากระแสไฟฟ้ามากพอก็เป็นอันตราย แต่โดยส่วนมากแล้วไฟฟ้าสถิตที่เราเจอในชีวิตประจำวันไม่ได้มีปริมาณกระแสไฟฟ้ามากขนาดนั้น" อาจารย์ฟิสิกส์กล่าว

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก โพสต์ให้อ่าน ได้โพสต์ภาพรถเข็น พรร้อมข้อความโดยระบุว่า ...

เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนไม่สังเกตุหรือเข้าใจว่า

" โซ่ " เส้นเล็กที่ติดอยู่ที่รถเข็น Shopping ลากระพื้น มีไว้ทำไม

ขออธิบายง่ายๆว่า มันมีไว้สำหรับถ่ายเท ประจุไฟฟ้าสถิตย์ ที่สะสมไว้บนรถจากการเข็นรถ อากาศเย็นๆ และที่มีความชื้นต่ำครับ เป็นเรื่องการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าสถิตย์ครับ ผมเห็นมีหลายคันที่โซ่ถูกม้วนขึ้นลอยจากพื้น ครั้งหน้าถ้าหากเห็นรถเข็นที่เราใช้โซ่ลอย หรือขาดหายไป ก็เปลี่ยนคันใหม่นะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

ข้อมูลจาก ดร.สมชาย ทรงศิริ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์