ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

"เฟซบุ๊ก" ยันไม่มีการขายข้อมูล ไม่เคยดักฟัง

1.0K 14
เฟซบุ๊ก ยันไม่มีการขายข้อมูล ไม่เคยดักฟัง

"เฟซบุ๊ก" ยันให้บริการโฆษณาด้วยความโปร่งใส่ ไม่มีการขายข้อมูล ไม่เคยดักฟัง แนะเคล็ดลับเพิ่มผลสำเร็จโฆษณา ต้องวางเป้าหมายชัดเจน เรียนรู้การใช้เครื่องให้เต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน

นายเจมส์ ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เฟซบุ๊ก กล่าวว่า หลักการออกแบบและให้บริการโฆษณาของเฟซบุ๊คให้ความสำคัญกับผู้ใช้เป็นอันดับแรก ขอยืนยันว่าจะไม่มีการขายข้อมูลของผู้ใช้งานให้กับผู้อื่นอย่างแน่นอน

สำหรับข้อกังวลเรื่องการแอบฟังการสนทนา ขอยืนยันว่าไม่เคยทำเช่นนั้น การที่ผู้ใช้เห็นโฆษณาที่พูดคุยบนเฟซบุ๊กอาจมีที่มาจากหลายสาเหตุ หากเกิดข้อสงสัยว่าทำไมถึงเห็นโฆษณาดังกล่าวสามารถคลิกที่มุมขวาของตัวโฆษณานั้นๆ และกดเข้าไปที่ "ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณา" หรือ "Why am I seeing this ad" ได้

นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถควบคุมได้เองว่าต้องการให้โฆษณาประเภทใดปรากฏบนแพลตฟอร์มและทราบได้อย่างชัดเจนว่าใครเป็นเจ้าของโฆษณาที่ปรากฏอยู่ หรือสามารถดูโฆษณาอื่นๆ จากแบรนด์เดียวกันได้ มากกว่านั้นมีมาตรฐานที่เคร่งครัดเพื่อให้มั่นใจว่าโฆษณาต่างๆ ปลอดภัยและถูกหลักจรรยาบรรณ สามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้ทุกขนาดโดยไม่จำกัดเรื่องงบประมาณ ขณะเดียวกันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

"ผมขอยืนยันว่า เฟซบุ๊คไม่เคยขายข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานให้กับนักโฆษณา เรามุ่งดำเนินงานโดยเน้นการป้องกันความลับของข้อมูล ความโปร่งใส ผู้ใช้มีความสามารถในการควบคุม จัดการการมองเห็น จุดมุ่งหมายของบริษัทเน้นทำให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้ใช้งานได้เห็นสิ่งที่เหมาะสมและปลอดภัย"

อย่างไรก็ดี 3 หลักการสำคัญที่จะช่วยทำให้นักโฆษณาประสบความสำเร็จบนเฟซบุ๊กประกอบด้วย

1. มุ่งเน้นวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของธุรกิจ โดยเลือกวัตถุประสงค์ของแคมเปญที่สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายที่แท้จริงของธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับผู้คนที่มีส่วนผลักดันให้ธุรกิจเติบโต

2. เรียนรู้การใช้เครื่องมือต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องด้วยระบบเผยแพร่โฆษณาของเฟซบุ๊กสามารถทำงานได้ครอบคลุมตั้งแต่เริ่มแคมเปญ และจะเรียนรู้พร้อมปรับเปลี่ยนจากพฤติกรรมการตอบสนองของผู้ใช้งานเพื่อเพิ่มโอกาสให้โฆษณานั้นๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

3. สร้างประสบการณ์ที่ดีสำหรับการคลิกดูโฆษณา ประสบการณ์ที่ดีและสม่ำเสมอของผู้บริโภคคือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้คนที่สนใจโฆษณากดดูข้อมูลต่อ ดังนั้นประสบการณ์ที่มีการออกแบบเนื้อหาให้เหมาะสมกับประสบการณ์ของผู้ใช้ เช่น การใช้โฆษณาแบบ Leads Ads หรือการส่งข้อความทันที ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยลดการติดขัดที่อาจเกิดขึ้นจากการที่ลูกค้าต้องออกจากหน้าแอพพลิเคชั่น

เขากล่าวว่า ไตรมาสที่ 4 เป็นช่วงที่ภาคธุรกิจมีการแข่งขันรุนแรง ดังนั้นหากต้องการทำให้การตลาดมีประสิทธิผลสูงสุดขอให้โฟกัสที่เป้าหมายธุรกิจและผลตอบรับที่ได้รับกลับคืนมา ไม่ใช่แค่ยอดการคลิก

เฟซบุ๊คพบว่า ความท้าทายของการใช้บริการโฆษณาในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันออกไป ในประเทศไทยเทรนด์ที่น่าสนใจเช่น การพูดคุย ทักแชทกับธุรกิจก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ทั้งได้เห็นว่าการซื้อขายผ่านการถ่ายทอดสดได้รับความนิยมอย่างมาก

สำหรับวิธีการขึ้นโฆษณาบนเฟซบุ๊ก ประกอบด้วย 4 ขั้นตอนคือ การสร้างสรรค์โฆษณา ขั้นตอนการตรวจสอบ การเผยแพร่โฆษณา และรายงานสรุปผล 

โฆษณาที่จะดึงดูดความสนใจได้อย่างมากคือ โฆษณาแนวตั้ง และหากจะเพิ่มผลสำเร็จควรไปให้ครบทุกช่องทาง รวมไปถึง "อินสตาแกรม" หรือ ไอจี ซึ่งปัจจุบันพบว่าฐานผู้ใช้งานกว่า 80% ติดตามแบรนด์ ผู้ใช้กว่า 370 ล้านรายเข้าเยี่ยมชมบัญชีของธุรกิจทุกวัน

อีกประเด็นที่น่าสนใจ การใช้ไอจีสตอรี่เติบโตแบบก้าวกระโดด จากเดือนต.ค.ปี 2559 ที่มีจำนวน 100 ล้านสตอรี่ต่อวัน ล่าสุดเมื่อเดือนม.ค.2562 เพิ่มขึ้นถึงกว่า 500 ล้านสตอรี่ต่อวัน ผลสำรวจระบุด้วยว่า ผู้คน 83% ค้นพบผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ บนอินสตาแกรม 81% ใช้ค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์หรือบริการ และ 80% ใช้ช่วยตัดสินใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์หรือบริการ

ปัจจุบัน ทั่วโลกมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กเป็นประจำ 2.3 พันล้านราย ผู้ใช้งานอินสตาแกรม 1 พันล้านราย ผู้ใช้ Audience Network 1 ล้านราย มีนักโฆษณาเข้ามาใช้งานไม่น้อยกว่า 7 ล้านรายทุกวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV