ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ยืนยัน "ช่วงช่วง" ตายแล้ว แต่ยังไม่ทราบสาเหตุ รอผู้เชี่ยวชาญจีนร่วมชันสูตร

428 9

สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ยืนยันแพนด้าเพศผู้ช่วงช่วง เสียชีวิตจริงวานนี้ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีน บินมาร่วมชันสูตรตามข้อตกลงร่วมกัน

เมื่อ 17 กันยายน 62 ความคืบหน้ากรณี "ช่วงช่วง" หมีแพนด้าตัวผู้ อายุ 19 ปี ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เชียงใหม่ ตายเมื่อช่วง 16.30 น.วันที่ 16 กันยายน 62 โดยมีสื่อมวลชนทุกสำนักรายงานการเสียชีวิตเบื้องต้นไปแล้ววานนี้ บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ที่สวนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ โดยมีการปล่อยหลินฮุ่ย หมีแพนด้าเพศเมีย ออกสู่ส่วนจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เพียงตัวเดียว บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าชม เนื่องจากเป็นช่วงกลางสัปดาห์ อย่างไรก็ตามมีท่องเที่ยวบางส่วนที่ทราบข่าว ได้มาเที่ยวชมที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ได้แสดงความรู้สึกเสียใจ ที่แพนด้าช่วงช่วงต้องจากไปอย่างกะทันหัน โดยในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเช้าวันนี้ ได้มีการยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยต่อแพนด้าช่วงช่วง เป็นเวลา 1 นาที

ทางด้าน สัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และสัตวแพทย์ในโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณีการตายของหมีแพนด้าช่วงช่วง ขณะที่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ใส่ชุดสีดำเพื่อแสดงความไว้อาลัย ต่อการจากไปในครั้งนี้นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวานนี้ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงหมีแพนด้า ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าว่า "ช่วงช่วง" ได้เสียชีวิตลงจริง หลังจากที่เมื่อประมาณ 15.00 น.วานนี้เจ้าหน้าที่เลี้ยงได้ให้อาหารช่วงช่วง ที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงตามปกติ แต่ปรากฏว่าต่อมาในเวลาประมาณ 16.28 น. "ช่วงช่วง" ได้ลุกขึ้นเดินมีอาการเดินเซไปมา และสะบัดคอไปมา ก่อนที่ล้มลงภายในส่วนจัดแสดง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลได้เข้ารีบให้การช่วยเหลือ แต่ปรากฏว่าในที่สุดช่วงช่วงได้สิ้นใจในที่สุดเวลาประมาณ 16.30 น.

ซึ่งเวลานี้ได้นำซากไปเก็บรักษาไว้อย่างดี ที่โรงพยาบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาดำเนินการชันสูตรการเสียชีวิต เพื่อให้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลงต่อไป ทั้งนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ และองค์การสวนสัตว์ฯ ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของแพนด้าช่วงช่วง ขวัญใจประชาชนชาวไทยและชาวจีน ที่อยู่คู่กับเชียงใหม่ในระยะเวลากว่า 16 ปี ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชา ทั้งองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทางการจีน ทั้งสถานเอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเทศไทย และสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ ทราบเรื่องแล้ว นอกจากนี้ทางองค์การสวนสัตว์ฯ ยังได้ทำหนังสือแจ้งให้สมาคมวิจัยและอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนทราบแล้ว ซึ่งทางฝ่ายจีน ได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ด้วย

สำหรับสาเหตุการตายนั้น เบื้องต้นยังอยู่ไม่ทราบ โดยจะต้องให้สัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนผ่าพิสูจน์ซากแพนด้าช่วงช่วง เพื่อชันสูตรหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ตามบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่างกัน ในการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะทำให้ทราบสาเหตุการตายที่ชัดเจนของ "ช่วงช่วง" โดยหากทราบแล้ว จะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง สำหรับ "หลินฮุ่ย" หมีแพนด้าตัวเมียนั้น ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังคงดูแลอย่างดีต่อไป

นายสัตวแพทย์ เทวราช เวชมนัส นายสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นยังไม่ทราบสาหตุการตายของ "ช่วงช่วง" โดยเก็บรักษาซากไว้อย่างดีในที่ที่เหมาะสมที่สุดแล้ว พร้อมต้องรอผู้เชี่ยวชาญจีนมาร่วมชันสูตรหาสาเหตุการตายร่วมกัน ตามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ทั้งนี้การตรวจสุขภาพก่อนหน้านี้ ล่าสุดเมื่อเดือน กรกฎาคม 62 ซึ่งเป็นการตรวจสุขภาพประจำทุก 3 เดือน พบว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีปัญหาใด ส่วนอายุไขของหมีแพนด้า เฉลี่ยอายุอยู่ที่ 14-20 ปี และหากอยู่ในกรงเลี้ยงจะอยู่ได้นานขึ้น

ในขณะมีการแถลงข่าวอยู่นั้น ทางด้านนางรัชนีวรรณ ปัญญาทอง หัวหน้านักวิจัยโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการจากไปของช่วงช่วง เนื่องจากมีความผูกพันธ์กันมานานเสมือนคนในครอบครัว พร้อมทั้งร้องให้เสียใจออกมาต่อหน้าสื่อมวลชน เช่นเดียวกับสัตวแพทย์ในโครงการฯหลายคน ที่ยังอยู่ในการโศกเศร้าต่อการจากไปของแพนด้าช่วงช่วง.นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่

เรื่องโดย News-Center | ภาพโดย News-Center
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend