ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กทม.สำรวจเจ้าพระยา จ่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียธนบุรี

556 8

วันนี้ทางสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ได้ลงเรือตรวจสอบแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมรณรงค์ให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำ ช่วยกันงดทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลพร้อมเผยว่าในอนาคตจะก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียธนบุรี เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียด้วย

นายไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ล่องเรือเพื่อตรวจดูสภาพแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมทั้งรณรงค์ให้แม่ค้าและประชาชนที่พักอาศัยริมแม่น้ำเจ้าพระยางดทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำโดยเฉพาะช่วงสะพานพระปิ่นเกล้าถึงสะพานพระพุทธยอดฟ้า เพื่อร่วมกันรักษาแม่น้ำเจ้าพระยาให้เป็นสายน้ำแห่งชีวิตของแผ่นดิน ทั้งนี้แม่น่ช้ำเจ้าพระยาได้รับการเสนอขึ้นบัญชีเป็นมรดกทางวัฒนธรรมในปี พ.ศ. 2562 และกองทุนโบราณสถานโลกได้ประกาศให้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็น 1 ใน 28 แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อการอนุรักษ์ 2018 แล้ว คนไทยควรช่วยกันรักษาแม่น้ำสายนี้ไว้

จากการล่องเรือตรวจแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วพบว่ามีผักตบชวา เปลือกผลไม้ ขวดพลาสติกบางส่วนยังลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาบ้าง ซึ่งหน่วยงานต่างๆจะเร่งทำการแก้ไขต่อไป หลังจากนั้นได้มีการเดินรณรงค์ที่ตลาดวังหลังและชุมชนวังหลัง เขตบางกอกน้อย เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมกันรักษาสภาพแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามีความใส สะอาด สวยงาม ปราศจากขยะ โดยขอความร่วมมืองดทิ้งขยะ น้ำเสียลงแม่น้ำ คู คลอง ซึ่งการเดินรณรงค์ก็จะมีป้าย มีสติกเกอร์ที่เขียนว่า "รักษ์แม่น้ำเจ้าพระยา" เพื่อเตือนใจให้ผู้ที่พบเห็นช่วยกันอนุรักษ์แม่น้ำเจ้าพระยา

ทางด้านนายไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภากทม. ให้สัมภาษณ์ว่าในอนาคตกรุงเทพมหานครจะก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียธนบุรี บริเวณด้านหลังสำนักงานเขตบางกอกน้อย เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองบางกอกน้อย คลองชักพระ คลองบางขุนนนท์ คลองมอญ คลองบางบำหรุ และแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ชุมชนเขตบางพลัด บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ และบางส่วนของเขตตลิ่งชัน ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 36.44 ตารางกิโลเมตร และปรับปรุงสภาพแวดล้อมของกรุงเทพมหานครให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน


เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย มุกระวี ดีบุกคำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์