ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อันซีนสุโขทัย" งามน่าทึ่ง! "ผาชมวิว 180 องศา-ผาเศียรพระ"

1.23K 10
อันซีนสุโขทัย งามน่าทึ่ง! ผาชมวิว 180 องศา-ผาเศียรพระ

สำหรับวันหยุดที่ใครหลายคนไม่รู้จะไปไหน วันนี้เราได้นำ "อันซีนสุโขทัย" ที่กำลังจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสธรรมชาติ พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามร่มรื่นบนยอดเขา มาฝากชาวเนชั่นกันค่ะ

นายบุญส่ง ชำนาญเสือ นายก อบต.นาเชิงคีรี ได้นำทีมผู้สื่อข่าวเดินเท้าขึ้น "เขาเชิง" ที่อยู่ด้านหลังวัดเชิงคีรี หมู่ 2 ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย เพื่อสำรวจเส้นทางเตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสธรรมชาติ พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามร่มรื่นบนยอดเขา

.

.

.

โดยเริ่มต้นจุดแรก นักท่องเที่ยวที่จะมาสามารถจอดรถภายในวัดเชิงคีรี และเข้ากราบไหว้ขอพร "หลวงพ่อโต" พระพุทธรูปเก่าแก่ 682 ปี สมัยสุโขทัยตอนปลาย เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเดินเท้าขึ้นเขาไป 300 เมตร ประมาณ 15 นาที ก็ถึงจุดชมวิวเจดีย์ทอง มองเห็นตัวเมืองระยะไกล และจากจุดนี้เดินป่าเลาะเขามาอีก 300 เมตร เป็นทางลาดเดินสบาย จะเจอจุดชมวิว 180 องศา ที่ผาเชิงคีรี มองเห็นวิวหมู่บ้าน ทุ่งนา เขาหลวงสูงเด่นตระหง่านสวยงาม

.

.

.

นายบุญส่ง ชำนาญเสือ นายก อบต.นาเชิงคีรี บอกว่า ระหว่างเส้นทางเดินจะมีจุดพักให้นั่งชมวิวด้วย และจะเจอถ้ำขุดหลายแห่ง ทั้งภูเขาลูกนี้นั้นมีเป็นร้อยถ้ำ และจากจุดชมวิว 180 องศา เดินต่อมาอีก 150 เมตร ก็จะพบผาเศียรพระ

.

.

ซึ่งเมื่อ 100 ปีก่อน ได้มีชาวบ้านคนหนึ่งขึ้นมาปั้นพระพุทธรูปเอาไว้ตรงหน้าผา สูง 5 เมตร แต่ปั้นองค์ไม่เสร็จ ได้แค่เศียรพระ ไม่รู้สาเหตุเพราะอะไร ใครมาเห็นก็ทึ่งในงานศิลปะ ดูสวยแปลกตา จึงมีการรักษาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม

ถัดมาก็จะเป็น "ถ้ำพะอง" ที่อยู่อาศัยของค้างคาวจำนวนนับหมื่นตัว เมื่อก่อนชาวบ้านมักจะขึ้นมาใช้พะองวางพาดหินผา ปีนเข้าถ้ำไปเอามูลค้างคาวมาทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ไร่นาได้ผลผลิตดี และใกล้ๆกันก็ยังมี "ถ้ำหลวงตาเจ๊ก" ที่ใช้ปฏิบัติธรรมและจำพรรษา อีกด้วย

.

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์