ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไร้ทุจริต! ปลัด อบจ.ยันถนนหลุดเป็นแผ่นได้คุณภาพตามมาตรฐาน

1.00K 11
ไร้ทุจริต! ปลัด อบจ.ยันถนนหลุดเป็นแผ่นได้คุณภาพตามมาตรฐาน

จากกรณีที่ในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพถนนสายหนึ่งในอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ที่หลุดลอกออกเป็นแผ่นหลังจากน้ำลด จนเป็นที่วิจารณ์กันว่านี่เป็นถนนหรือแผ่นกระดาษนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้(4 ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบทำให้ทราบว่าต้นตอที่มาของภาพนั้นมาจากโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้ใช้ที่ชื่อว่า "เจ้าชาย แห่งสายธาร" โดยได้โพสต์ภาพถนนพังหลุดร่อนเป็นแผ่นหลังจากที่น้ำไหลท่วม ซึ่งผิวถนนจากภาพมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ โดยคาดว่าไม่ได้มาตรฐานนั้น จากการตรวจสอบทำให้ทราบว่าถนนเส้นดังกล่าวคือบริเวณพื้นที่บ้านห้วยทม ตำบลป่าก่อ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ

.

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบไปดังถนนเส้นดังกล่าว ก็พบว่าได้มีการหลุดร่อนออกจริง โดยความหนาของถนนที่หลุดร่อนออกเป็นแผ่นนั้นมีความหนา 4 เซนติเมตร เป็นระยะกว่า 10 เมตร โดยตลอดทั้งสายยังคงมีสภาพที่ดีอยู่ มีเพียงจุดดังกล่าวที่หลุดร่อนออกจากพื้นผิว แต่พื้นผิวใต้ถนนสภาพถนนยังคงสภาพดี โดยถนนเส้นนี้อยูในความดูแลรับผิดชอบของ อบจ.อำนาจเจริญ ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบทีมช่างจาก อบจ.อำนาจเจริญ ก็ได้เดินทางมาที่จุดดังกล่าวเพื่อสำรวจความเสียหายและเร่งซ่อมแซมถนนดังกล่าว

.

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ อบจ.อำนาจเจริญ เพื่อพบกับนายสมหมาย กอดแก้ว ปลัด อบจ.อำนาจเจริญ ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนนายก อบจ.อำนาจเจริญ ที่ถูกปลดจากมาตรา 44 โดยทางด้านปลัด อบจ.อำนาจเจริญ ได้เปิดเผยข้อมูลว่า แต่เดิมถนนเส้นดังกล่าวนั้นเป็นถนนของแขวงทางหลวงชนบท ได้โอนถ่ายให้กับ อบจ.อำนาจเจริญ เมื่อปี 2547 ระยะทางตลอดสาย 44.85 กิโลเมตร และปี 2559 ทาง อบจ.ได้งบประมาณ จำนวน 9,507,000 บาท ให้มีการปรับปรุงถนนเส้นดังกล่าว โดยวิธี Paverment in-place recycling ปิดผิวด้วยแอสฟัลท์ติกคอนกรีต หนา 4 เซนติเมตร 

แต่สาเหตุที่ทำให้ถนนเส้นดังกล่าวหลุดออกมาตามที่เป็นภาพข่าวนั้นสาเหตุมาจากการที่น้ำในลำห้วยเอ่อล้นท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร และมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ทำให้น้ำกัดเซาะใต้ผิวถนนที่เป็นแอสฟัลท์ติกคอนกรีต จึงทำให้หลุดร่อนออกมาเป็นแผ่น แต่ก็หลุดร่อนออกมาเป็นระยะทางแค่ 10 กว่าเมตรเท่านั้น ไม่ได้หลุดออกทั้งสายแต่อย่างใด 

ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วแผ่นที่หลุดร่อนออกมาก็มีความหนา 4 เซนติเมตร ได้มาตรฐานตามแบบของถนนทางหลวงชนบท และการที่หลุดร่อนออกมาเป็นแผ่นแบบนี้ก็แสดงให้เห็นถึงคุณภาพการยึดติดของถนนว่าได้คุณภาพเหนียวแน่น เพราะถ้าหากถนนไม่ได้คุณภาพ ถนนเส้นน้ำจะผุพังและถูกกัดเซาะจนขาด ซึ่งตอนนี้หลังจากที่เป็นข่าว ทาง อบจ.เองก็ได้ทำหนังสือชี้แจงไปแล้ว พร้อมกับได้ส่งทีมช่างให้เข้าแก้ไขถนนเส้นดังกล่าวให้ใช้การได้เหมือนเดิมเรียบร้อยแล้ว และกำลังรองบประมาณที่จะมาซ่อมแซมถาวรอีกครั้ง

-----------------------------------------------

(ข่าวภาพ พงษ์เทพ บุญหาญ จ.อำนาจเจริญ)


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์