ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

สมาคมผู้เลี้ยงหมู วอนหยุดปล่อยข่าวโรค ASF ระบาดในสุกร

1.2K 22
สมาคมผู้เลี้ยงหมู วอนหยุดปล่อยข่าวโรค ASF ระบาดในสุกร

นายกสมาคมผู้เลี้ยงหมู วอนหยุดปล่อยข่าวลือโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF ระบาดในไทย ทำเกษตรกรตระหนกไม่กล้าเลี้ยงหมู กระทบราคาหน้าฟาร์มตกหนักเหลือกิโลกรัมละ 69 บาท ใกล้ต้นทุน

นายสุรขัย สุทธิธรรมนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้มีการปล่อยข่าวลือตามชายแดนไทยว่าโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรหรือ ASF ระบาดถึงไทยแล้วส่งผลในเชิงจิตวิทยาไปยังเกษตรกรหลายรายที่เร่งขายหมูก่อนเวลาอันควรทำให้ระดับราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มลดลงอย่างต่อเนื่องเกษตรกรบางรายก็เว้นวรรคไม่ลงหมูเข้าเลี้ยง เพื่อเลี่ยงที่จะเผชิญความเสี่ยงซึ่งไม่เป็นผลดีต่อปริมาณผลผลิตสุกรในประเทศ


"ระดับราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มลดลงอย่างต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์แล้วจากราคา กก.ละ 75 บาท ไล่ลงมาที่ 71 และ 69 บาทตามลำดับ ขณะที่ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่68.4 บาท ใกล้จุดขาดทุนเต็มทีซึ่งเกิดจากภาวะข่าวลือดังกล่าวที่ทำให้เกษตรกรเกิดความตื่นตระหนกเนื่องจากโรคนี้สามารถทำลายฟาร์มเลี้ยงหมูได้ทั้งฟาร์ม เกษตรกรจึงหวาดกลัวกันมากพากันเทขายออกมาและงดลงหมูเข้าเลี้ยง" นายสุรชัย กล่าว

ทั้งนี้ ขอให้ทุกฝ่ายหยุดการปล่อยข่าวลือดังกล่าวเพราะหากทำเพื่อกดราคาซื้อหมูจากเกษตรกรถือเป็นสิ่งที่ซ้ำเติมความเดือดร้อนของเกษตรกรที่มีความกังวลอยางยิ่งกับสถานการณ์โรคASF ที่กำลังระบาดในประเทศเพื่อนบ้านทั้งยังต้องเพิ่มการเฝ้าระวังและวางระบบป้องกันโรค ASF ขั้นสูงสุด

ปัจจุบันปริมาณสุกรยังเพียงพอต่อความต้องการบริโภคและระดับราคาขายปลีกหมูเนื้อแดง 138-140 บาท/กก. นั้นเป็นค่าการตลาดด้วย โดยในหมู1 ตัว ราว 100กก.จะมีส่วนที่เป็นเนื้อแดงซึ่งเป็นส่วนที่ขายได้ในราคาดีที่สุดเพียง 40กก.เท่านั้น

นายกสมาคมหมูระบุอีกว่า ASF ยังไม่ได้ระบาดเข้ามาในประเทศไทยและขอให้เกษตรกรรับฟังข้อมูลจากกรมปศุสัตว์เท่านั้น อย่าหลงเชื่อข่าวลือรวมทั้งขอให้ทุกฟาร์มปฏิบัติการตามระบบการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดดังที่ผ่านมาพร้อมทั้งขอร้องสื่อมวลชนและผู้คนในสังคมออนไลน์งดแชร์ภาพหมูป่วยในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อช่วยลดความตื่นตระหนกและตื่นกลัวของทั้งเกษตรกรและผู้บริโภคด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์