ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

"ศรีสุวรรณ" เผย ป.ป.ช.เชิญให้ถ้อยคำกรณี "โพสต์ช่อ"

1.16K 44

มีความคืบหน้าแล้ว หลังเงียบหายไปนาน สำหรับการขุดคุ้ยการโพสต์ภาพและข้อความในอดีตของ "คุณช่อ" พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ โดยล่าสุด ป.ป.ช.ขยับเรียก นายศรีสุวรรณ จรรยา เข้าให้ถ้อยคำ หลังเป็นผู้ยื่นเรื่องให้ตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของนักการเมืองหญิงผู้นำแฟชั่นรายนี้

"คุณช่อ" อยู่ระหว่างเดินสายทัวร์ยุโรปและอเมริกา พร้อมกับหัวหน้าพรรค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยอ้างว่ามีการตระเวนพบปะบุคคลสำคัญต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย

ล่าสุด เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้โพสต์ข้อความในไลน์กลุ่มของตนว่า สำนักงาน ป.ป.ช.มีหนังสือเชิญมายังสมาคมฯ เพื่อให้ไปให้ถ้อยคำ กรณีที่ได้กล่าวหาร้องเรียน นางสาวพรรณิการ์ โพสต์ข้อความที่มีลักษณะเป็นการแสดงออกที่มิบังควรต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

สำหรับมาตรฐานทางจริยธรรมฯ ฉบับปัจจุบัน ประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้ในปี 2561 ในข้อ 5 และข้อ 6 หมวด 1 ว่าด้วยมาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นอุดมการณ์ บัญญัติข้อห้ามไว้ชัดเจนว่า ส.ส.ต้องพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ และต้องยึดมั่นและธํารงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และไม่กระทําการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการเป็น ส.ส. / ซึ่งพฤติกรรมของนางสาวพรรณิการ์ น่าจะขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมข้อนี้ และยังอาจเข้าข่ายประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 ด้วย

หากมีการไต่สวนโดย ป.ป.ช. แล้วชี้ว่ามีความผิด ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมจริง จะมีโทษให้พ้นจากตําแหน่ง และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และจะเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกําหนดเวลาไม่เกิน 10 ปีด้วย

นายศรีสุวรรณ บอกด้วยว่ สมาคมฯ จะเดินทางไปให้ถ้อยคำพร้อมยื่นพยานหลักฐานเพิ่มต่อ ป.ป.ช.ในวันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคมนี้ เวลา 10 นาฬิกา ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend