ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดบ้านหงาว

4.2K 18
ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดบ้านหงาว

วัดบ้านหงาว เป็นวัดดังของ จ.ระนอง วัดนี้มีชื่อเสียงอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง 1. วังมัจฉา มีปลาจำนวนมากและขนาดก็ใหญ่แบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน มีตั้งแต่ปลาบึก ปลาจาระเม็ดน้ำจืด ปลาดุกยักษ์ 2. อุโบสถหลังใหม่ มีรายละเอียดการตกแต่งที่สวยงามมาก 3. พระพุทธรูปดีบุก เป็นพระพุทธรูปดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ตั้งของวัดบ้านหงาวจะอยู่ใกล้กับภูเขาหญ้า และ อยู่ตรงข้ามกับน้ำตกหงาว

ประวัติวัดบ้านหงาว

วัดบ้านหงาวตั้งอยู่ที่ ต.หงาว อ.เมือง จ.ระนอง เดิมทีเป็นเพียงที่พักสงฆ์ จนกระทั่งหลวงพ่อเขียด พระธุดงค์มาจากปัตตานี มาปักกรดบำเพ็ญ แล้วชาวบ้านเกิดการเลื่อมใส ศรัทธา จึงได้สร้างวัดขึ้นในปี พ.ศ. 2530 และให้ท่านพำนักที่วัดแห่งนี้ ปัจจุบันวัดบ้านหงาวมีเจ้าอาวาสชื่อพระครูประจักษ์สุตาสาร เป็นพระนักพัฒา ได้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นในสมัยพระครูประจักษ์สุตาสาร เช่นอุโบสถหลังใหม่ที่ใหญ่ สวยงาม

อุโบสถหลังใหม่ ของวัดบ้านหงาว ตอนนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี น่าจะประมาณ 90% แล้ว (ในขณะนั้นปี 2014) เป็นอุโบสถที่สวยงามมาก มีรายละเอียดลวดลายทุกชิ้น ใช้โทนสีเหลือง ทอง มีบันไดพญานาคขึ้นไปยังอุโบสถ

ตัวอุโบสถมีลักษณะเป็นอุโบสถ 2 ชั้น หรือที่เรียกว่าอุโบสถลอยฟ้า มีขนาดกว้าง 8 x 15 เมตร รอบอุโบสถเป็นลานกว้างขนาด 14.5 x 63 เมตร มีบันไดขึ้นลง 4 ด้าน ทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก ด้านล่างของอุโบสถเป็นห้องโถงใช้สำหรับการประชุม จัดสัมมนา


บริเวณรอบๆ อุโบสถ มีหินแกะสลักเป็นเรื่องเล่าของเมืองระนอง

บันไดพญานาค

ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูป หลวงพ่อดีบุก พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2551 เป็นพระพุทธรูปที่ทำจากดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้แร่ดีบุกถึง 3 ตัน รวมถึงพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ รวมค่าใช้จ่ายประมาณ 4 ล้านบาท สาเหตุที่ใช้แร่ดีบุกในการสร้างพระพุทธรูป เพราะเมืองระนองในสมัยก่อนมีแร่ดีบุกเป็นจำนวนมาก แร่ดีบุกเป็นสินค้าส่งออกของระนองได้สร้างความเจริญให้กับระนองเป็นเวลาหลายสิบปี

หลวงพ่อดีบุก มีชื่อเป็นทางการว่า "พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์" อันมีความหมายว่า "พระพุทธรูปดีบุกองค์ใหญ่เป็นสิริมงคลและศักดิ์ศรีของเมืองระนอง"

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์