ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ผู้ว่าหมูป่า" นำประชาชนนับพันปลูกต้นรวงผึ้ง

481 11

พะเยา -"ผู้ว่าหมูป่า" นำประชาชนนับพันปลูกต้นรวงผึ้งไม้มงคลพระราชทานตามโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก บริเวณศาลากลางพะเยา

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 เมษายน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนคนพะเยาเกือบ 1,000 คน พร้อมใจกันปลูกต้นรวงผึ้งไม้ประจำรัชกาลที่ 10 เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก บริเวณศาลากลางพะเยา เพื่อเชิญไปปลุกเป็นปฐมฤกษ์บนถนนเฉลิมพระเกียรติตามโครงการ "1จังหวัด 1ถนนเฉลิมพระเกียรติ" ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

จังหวัดพะเยาได้แบ่งพื้นที่ปลูกใช้บริเวณศาลากลางจังหวัดพะเยา กระจายออกเป็น 13 จุด โดยบริเวณหน้าศาลากลางจะเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้พระราชทานต้นรวงผึ้ง ในขณะที่พื้นที่รอบๆปลูกต้นมงคลเต็มพื้นที่เกือบกว่า 200 ต้น

ต้นรวงผึ้ง หรือจะเรียกตามชื่อพื้นเมืองว่าต้นน้ำผึ้ง ต้นสายน้ำผึ้ง ก็ได้ ต้นรวงผึ้งเป็นไม้หอมที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000-1,100 เมตร เป็นพันธุ์ไม้ประเภทเดียวกับปอ กระเจา และตะขบฝรั่ง ลักษณะเด่นของต้นรวงผึ้งคือ ดอกสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน มีช่อดอกดกที่เกิดตามซอกใบเป็นช่อสั้น โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกออกเป็น 5 แฉกคล้ายรูปดาว ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ซึ่งส่วนที่มองเห็นเป็นสีเหลืองเหมือนดอกนั้น คือเกสรตัวผู้ ที่รวมกันเป็น กระจุก ลำต้นแตกกิ่งต่ำ กิ่งค่อนข้างเล็ก เรือนยอดเป็นพุ่มมน ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปแผ่นใบสองข้างไม่เท่ากัน ผิวใบด้านบนสีเขียว ด้านล่างสีน้ำตาลอมนวล สามารถขยายพันธุ์ ด้วยการตอนกิ่งและเพาะเมล็ด


.

.

.

.

เรื่องโดย นพพร ทาทาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend