ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ปลาลอยตายเกลื่อน 5 ตัน สระน้ำวัดดังปราณบุรี

1.35K 10
ปลาลอยตายเกลื่อน 5 ตัน สระน้ำวัดดังปราณบุรี

วัดสิทธิสังฆาราม หรือวัดหนองคราม ตำบลหนองตาแต้ม อำเภอปราณบุรี ตรวจเช็คน้ำในสระวัดหลังพบปลาปลานิล -ปลาตะเพียน ลอยตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งหลายตัน ในสระน้ำวิหารหลวงพ่อโสธร น้ำเน่าเสีย พระลูกวัดระบุว่า ปลาขาดออกซิเจนรุนแรง ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด โดยทั้งพระและชาวบ้านช่วยกันเร่งตักปลาในสระไปทิ้งในหลุม

วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบจากเฟสบุ๊ค เพจปราณบุรีว่ามีปลาลอยตายในสระน้ำวัดสิทธิสังฆาราม  หรือวัดหนองคราม ตำบลหนองตาแต้ม อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นจำนวนมาก หลังรับทราบสื่อมวลชนจึงพากันเดินทางไปยังวัดดังกล่าวและพบว่าทั้งพระและชาวบ้านต่างกำลังช่วยกันช้อนซากปลาที่ลอยตายอยู่ในสระน้ำวิหารหลวงพ่อโสธร  โดยใส่รถเข็นไปทิ้งในบ่อที่ทางวัดให้รถแบ็คโฮมาทำการขุดหลุมเอาไว้  ซึ่งพบว่าปลาที่ลอยตายจำนวนมากเริ่มส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง และน้ำในสระเน่าเสีย

พระสุชาติ สุชาโต วัย 57 ปี พระลูกวัดสิทธิสังฆาราม หรือวัดหนองคราม กล่าวว่าปลาในสระขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่เริ่มตายตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2562 ในช่วงบ่ายที่ผ่านมาซึ่งน่าจะเป็นเพราะ  ขาดออกซิเจนรุนแรง และประกอบกับเกิดสภาพอากาศที่ร้อนจัดด้วย วัดจึงต้องช่วยกันช้อนซากปลาขึ้นไปทิ้ง


ก่อนที่พบว่าปลายตายก็มีผู้ใจบุญนำหาหารปลามาโยนใส่ลงไปในสระให้กินถึง 10 ถุงและทราบว่าอาหารที่นำมาให้เป็นคนละชนิดกับที่ทางวัดให้ปลากิน โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างก็พากันนำอุปกรณ์มาช่วยกัน  แต่ก็ยังมีซากปลาที่เริ่มลอยขึ้นมาตายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าครั้งนี้น่าจะอยู่ที่ประมาณ 5-6 ตัน 

พระสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางวัดได้สร้างสระน้ำแห่งนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว และซึ่งเคยเกิดปัญหาปลาตายเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2557 ครั้งนั้นปลาในสระน้ำตายเยอะมากช้อนไปทิ้งประมาณ 8 ตัน  หลังจากนั้นก็มาเกิดขึ้นในครั้งนี้  

สระน้ำบริเวณนี้เป็นที่นิยมของประชาชนที่จะพาครอบครัวมาพักผ่อนหย่อนใจในช่วงเวลาเย็น และวันหยุด และส่วนใหญ่มักนิยมมาให้อาหารปลา ซึ่งปลาได้เพิ่มจำนวนขึ้นมาอย่างรวมเร็ว ถึงแม้ที่ผ่านมาจะตายไปครั้งหนึ่งแล้วก็ตาม  อย่างไรก็ตามขณะนี้ปลาส่วนใหญ่ที่ตายจะเป็นปลานิลส่วนใหญ่ รองลงมาเป็นปลาตะเพียน  ตอนนี้ยังเหลือปลาในสระน้ำอีกเป็นจำนวนมาก  แต่เท่าที่สังเกตดูในวันนี้เริ่มมีปลาทยอยตายเพิ่มขึ้นแล้วในวันนี้     ซึ่งทางวัดก็ต้องเร่งพยามหาทางแก้ไขปัญหาเพื่อช่วยเหลือปลาที่ยังอยู่ในสระน้ำดังกล่าว สิ่งสำคัญต้องเร่งช้อนซากปลาออกให้หมดโดยเร็ว และขั้นตอนสุดท้ายต้องถ่ายน้ำเก่าออกจากสระและปล่อยน้ำใหม่เข้าไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบว่าในวันนี้ (28 เมษายน 2562) ยังคงมีประชาชนที่ทราบข่าวได้เดินทางมาดูปลาที่ลอยตายในสระวัดสิทธิสังฆาราม โดยชาวบ้านต่างรู้สึกเสียดายกันไปตามๆกัน พร้อมกับขอให้สื่อมวลชนช่วย ประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ที่รับทราบได้นำอุปกรณ์สำหรับช้อนปลาในสระมาช่วยกันเพื่อเพ่งช้อนปลาที่ตายออกจากสระให้หมดโดยเร็ว เพื่อช่วยกันรักษาปลาที่ยังมีชีวิตอยู่เอาไว้...

.

.

เรื่องโดย อภิชาติ หงษ์สกุล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend