ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แห่กราบไหว้ขอโชคลาภต้นตะเคียนคู่

1.11K 1

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าที่วัดป่าตึงหลวงปู่หล้าตาทิพย์ บ้านป่าตึง หมู่ 7 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เขตติดต่อ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ได้มีผู้คนแห่กราบไหว้ ตอไม้ต้นตะเคียนและต้นตะเคียนคู่เป็นจำนวนมาก เพื่อขอโชคลาภ ที่ผ่านมามีคนมาแก้บนถูกหวย จึงได้เดินทางไปพิสูจน์

เมื่อเดินทางไปถึงได้มีคนทั้งแก่เฒ่าเป็นจำนวนมากทั่วทุกสารทิศ สับเปลี่ยนกันกราบไหว้ตอต้นตะเคียน และต้นตะเคียนคู่ ศาลเจ้าพ่อปู่ฤาษี ศาลเจ้าป่าเจ้าเขา และมาดื่มกินตักเอาน้ำบ่อยาศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังทาง นายสมศักดิ์ วงศ์แก้วแปง กำนัน ต.ออนใต้ เจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ชาวบ้านเรียกป่าดังกล่าวว่า ป่าวังจำป่าเฮี้ย มีมานานแล้วหลายชั่วอายุคน ในบริเวณนี้มีทั้ง "น้ำบ่อยา" ที่ชาวบ้านนับถือกันมานาน จึงเรียนกันว่า "น้ำบ่อยาศักดิ์สิทธิ์" น้ำไม่มีแห้ง น้ำใสไหลมาจากสมุนไพรนานาชนิดมาตามโขดหิน ไม่มีตะกอน ที่ผ่านมาเคยมีนักวิจัยนำน้ำบ่อยาดังกล่าวไปพิสูจน์แล้วไม่มีสารใดๆ บริสุทธิ์ และตอไม้ตะเคียนที่อายุเก่าแก่นับหลายร้อยปีที่ฝังอยู่ใต้ดินในป่าแห่งนี้

ห่างออกไปเล็กน้อยประมาณ 20 เมตร มีต้นไม้ตะเคียนคู่ที่ชาวบ้านตั้งชื่อว่า "มาลี ดารณี" มีศาลพ่อปู่ฤาษี ศาลเจ้าป่าเจ้าเขา นอกจากนี้ ชาวบ้านเอาชุดไทยมาถวายแก้บนต้นไม้ตะเคียนเป็นจำนวนมาก พร้อมแก้บนศาลเจ้าปูดังกล่าว ชาวบ้านคงจะมาแก้บนเรื่องขอโชคลาภ ตามความเชื่อของใครของมัน จึงมีผู้คนแห่กันมาจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้ปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งสถานที่กว้างขวาง ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด....


.

.

.

.

..

เรื่องโดย สิริญา จันกันธา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend