ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กรรมติดจรวด รวบทันควันหลังขโมยบาตรพระโบราณ

730 15
กรรมติดจรวด รวบทันควันหลังขโมยบาตรพระโบราณ

เวรกรรมตามทันโจรขโมยบาตรพระโบราณ ขนาดใหญ่กว้าง 18 นิ้ว อายุ 47 ปี พร้อมเงินในบาตรเกือบ 3 พันบาท ในวัดมงคลเทพาราม อ.หาดใหญ่ ไปเจอจุดตรวจชั่วคราวของตำรวจ ขณะนั่งรถรับจ้างเตรียมนำไปขาย ถูกจับได้ทันควัน สอบประวัติ พบว่า เป็นโจรอาชีพถูกจับมาแล้ว14 ครั้งทั้งคดีลักทรัพย์ยาเสพติดเพิ่งพ้นโทษออกมาได้1 ปีแต่ไม่เข็ดถูกจับเป็นครั้งที่15

วันนี้ (24เม.ย.) พ.ต.ต.เฉลิมพล รุ่งรัตน์ รักษาราชการแทน สวป. สภ.หาดใหญ่ และร.ต.ท.หริรักษ์ จันทร์ศรี รองสวป.จับกุม นายสมพร หนูเพ็ง อายุ 32 ปี ชาวอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากเข้าไปก่อเหตุขโมยบาตรทองเหลือง บริเวณพระประจำวันพุทธทรงยืนอุ้มบาตรตั้งอยู่บริเวณด้านหลังอุโบสถ ภายในวัดมงคลเทพาราม หรือวัดปากน้ำ ถนนแสงศรี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่

แต่พระไม่เข้าข้างคนผิด มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้บริเวณจุดสกัดชั่วคราวถนนเพชรเกษมใกล้กับสภ.หาดใหญ่ ขณะนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างอุ้มบาตรพระขนาดใหญ่กว้างถึง18 นิ้ว เพื่อพาไปขายและยังมีเหรียญจำนวนมากอยู่ในบาตร ประกอบด้วยเหรียญ 10 บาทจำนวน 960 บาท เหรียญ5บาท จำนวน 1,150 บาท เหรียญ2 บาท จำนวน 113 บาท และเหรียญ1 บาทจำนวน 690 บาทรวมทั้งหมด 2,916 บาท ซึ่งเป็นเหรียญที่ญาติโยมมาทำบุญใส่บาตรสำหรับผู้ที่เกิดในวันพุทธและจากการสอบสวนก็ยอมรับสารภาพว่าขโมยมาจากวัดมงคลเทพารามและเตรียมนำไปขาย


จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นโจรอาชีพเคยถูกจับกุมมาแล้วถึง 14 ครั้ง เป็นคดีลักทรัพย์ 12 ครั้ง และคดียาเสพติด2 ครั้ง และเพิ่งพ้นโทษมาได้ไม่ถึง1 ปี แต่ก็ไม่เข็ดยังกลับมาก่อเหตุลักขโมยซ้ำอีกและก็ไม่รอดถูกจับกุมเป็นครั้งที่15 จากการสอบสวน นายสมพร ก็ยอมรับสารภาพแต่โดยดีโดยบอกว่าสาเหตุที่เป็นโจรเพราะต้องการหาเงินไปซื้อยาเสพติดและไม่มีอาชีพ

หลังเกิดเหตุตำรวจได้ไปตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุที่วัดมงคลเทพาราม และพบกับ พระปลัดเจษฎา ปิยธัมโม เจ้าอาวาส บอกว่า บาตรที่ถูกขโมยไปเป็นบาตรทองเหลืองเก่าแก่สร้างพร้อมกับพระอุโบสถตั้งแต่พ.ศ.2515 อายุราว47 ปี ซึ่งราคาสมัยนั้น2 หมื่นบาท ซึ่งคนร้ายต้องใช้ความพยายามในการก่อเหตุมากเนื่องจากบาตรอยู่สูงจากพื้นกว่า3 เมตรต้องใช้ไม้พาดแล้วปีนขึ้นไป แต่เวรกรรมตามทันถูกตำรวจจับกุมได้ทันทีหลังจากที่ออกจากวัดไปไม่นาน...

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend