ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชาวรามัญกรุงเก่า "แห่หงส์ธงตะขาบ" สรงน้ำพระในรางไม้ไผ่

1.36K 18

งานประเพณีสงกรานต์ชาวรามัญ ชาวไทยเชื้อสายมอญเสากระโดง ทั้งชาย-หญิงแต่งกายชุดชาวรามัญมาทำบุญ ตั้งขบวนแห่ธงตะขาบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวมอญ ผ้าห่มเจดีย์ ไปรอบๆหมู่บ้าน มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมถ่ายภาพตลอดเส้นทาง

วันนี้(14 เม.ย.61) ที่วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอบางปะอิน   เป็นประธานเปิดงานประเพณีสงกรานต์ชาวรามัญ ประจำปี 2562โดยมีนายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายก อบต.บ้านโพ พร้อมชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ้านโพ และ ต.ขนอนหลวง และชาวไทยเชื้อสายมอญเสากระโดง ทั้งชาย-หญิงแต่งกายชุดชาวรามัญมาทำบุญ และต้อนรับ 

จากนั้นตั้งขบวนแห่ธงตะขาบ (โน่) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวมอญ ผ้าห่มเจดีย์ ไปรอบๆหมู่บ้าน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมถ่ายภาพตลอดเส้นทาง

นายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านโพ กล่าวว่า ในพื้นที่ ต.ขนอนหลวง และ ต.บ้านโพ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา มีคนไทยเชื้อสายรามัญมาอาศัยอยู่เป็นชุมชนเล็กๆ โดยอพยพมาเมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกู้เอกราช ซึ่งเหลือเพียงกลุ่มเดียวที่อยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา เรียกว่า มอญเสากระโดง .

.

.


สำหรับการจัดงานวันนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของชาวมอญเอาไว้ ทาง อบต.บ้านโพ จึงได้ร่วมกับทางวัดทองบ่อ และชาวบ้าน จัดงานขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนรัก และหวงแหนศิลปวัฒนธรรม และสืบสานประเพณีของชาวมอญให้ยั่งยืนอยู่คู่ชุมชน

ภายในงานร่วมกันห่มผ้าเจดีย์วัดทองบ่อ แห่ธงตะขาบ(โน่)ชักธงขึ้นสู่เสาหงส์ ปล่อยนก ปล่อยปลา และพิธีนำเสาค้ำต้นโพธิ์ และการสรงน้ำพระแบบชาวมอญนำน้ำเทลงในรางไม้ไผ่ไหลสู่กระโจมพระสงฆ์สรงน้ำในกระโจม การละเล่นมอญซ่อนผ้า เล่นสบ้า และรับประทานข้าวแช่ แบบชาวมอญเพื่อคลายร้อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นประจำทุกปี....

.

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend