ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แล้งหนัก ตร.สภ.นาอิน ขนน้ำขึ้นโรงพักบริการปชช.

325 25

อุตรดิตถ์ - เมืองลับแลแล้งหนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาอิน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ขนน้ำขึ้นบนสถานีตำรวจ เพื่อไว้บริการประชาชนที่มาติดต่อราชการ เน้นย้ำหิ้วน้ำจากถังกลางนำไปใช้อย่างประหยัด

วันที่ 10 เมษายน นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ รุดเข้าตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน หลังรับรายงานว่าประชาชน รวมทั้งข้าราชการตำรวจ สภ.นาอิน และครอบครัว ประสบบัญหาภัยแล้ง เมื่อไปถึงพบข้าราชการตำรวจกำลังหิ้วถังพลาสติกใส่น้ำ ขึ้นบนสถานีตำรวจ เพื่อไว้บริการประชาชนที่มาติดต่อราชการ ซึ่งเป็นหน้าที่ต้องปฏิบัติประจำทุกวัน หลังจากน้ำประปาไม่ไหล

พ.ต.ท.เกรียงเดช ชัยบรรณ์ สวญ.สภ.นาอิน อ.พิชัย กล่าวว่า เป็นประจำทุกวันตั้งแต่เช้าตรู่ ได้มอบหมายให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่เพิ่มอีก 1 อย่างและเป็นความรับผิดชอบที่ต้องปฏิบัติอย่างเข้มงวด คือ นำถังพลาสติกใส่น้ำจากถังกลาง หิ้วไว้ในห้องน้ำ ห้องสุขา บนสถานีตำรวจและจัดซื้อน้ำสะอาดไว้ เพื่อไว้บริการประชาชน เนื่องจาก ต.นาอิน อ.พิชัย ประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรงและสาหัส ขาดน้ำทั้งอุปโภคบริโภคมานานหลายเดือนแล้ว

ทั้งตำรวจและประชาชน ต้องหาซื้อน้ำจากร้านค้า เพื่อใช้ดื่ม ส่วนน้ำใช้ขาดแคลนอย่างหนัก ไม่มีน้ำใช้ในครัวเรือน ส่วนบนสถานีตำรวจต้องหิ้วใส่ถังมาไว้บริการประชาชน ครอบครัวของข้าราชการตำรวจ อาศัยตามบ้านพักก็ปฏิบัติเช่นกัน คือ หิ้วน้ำจากถังกลางนำไปใช้อย่างประหยัด


สำหรับน้ำประปาที่ใช้ในสถานีตำรวจก็อาศัยใช้กับประชาชน เมื่อประสบภัยแล้งไม่มีแหล่งน้ำดิบไม่สามารถผลิตน้ำประปาได้ สภ.นาอิน ซึ่งมีข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ 29 นาย รวมทั้งครอบครัวที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ภายในโรงพักร่วมกว่า 100 ชีวิต มีถังน้ำกลางขนาด 1,000 ลิตร 2 ถัง ใช้ทั้งข้าราชการตำรวจ ครอบครัว และ ประชาชนที่อยู่บริเวณรอบๆสถานีตำรวจ เน้นย้ำให้ใช้อย่างประหยัด คือ 2,000 ลิตร/สัปดาห์

ทั้งนี้ ได้รายงานปัญหาดังกล่าวให้ทาง พล.ต.ต.ยูหย์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ ทราบเรื่อง พร้อมก็ได้ลงมาดูในเรื่องน้ำแล้ว พร้อมให้เขียนโครงการขุดบ่อน้ำตื้นเสนอของบประมาณไปยังสมาคมแม่บ้านตำรวจภูธรภาค 6 จะได้มีน้ำใช้ตลอดทั้งปี และให้มีการซื้อน้ำดิบแก้ขัดเฉพาะหน้า ประชาชนที่มาใช้บริการจะได้ไม่เดือนร้อน

นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอพิชัย กล่าวว่า ตำบลนาอิน 7 หมู่บ้านประชาชนเกือบ 2,000 ครอบครัว เจอวิกฤติแล้งรุนแรงและซ้ำซาก เบื้องต้นประสานรถบรรทุกน้ำจาก อบจ.อุตรดิตถ์ และ ทหาร ป.พัน 20 ค่ายพระศรีพนมมาส นำน้ำสะอาด ซึ่งเป็นน้ำใช้ในครัวเรือนมาแจกจ่ายให้ชาวบ้าน โดยนำมาใส่ถังกลางของหมู่บ้าน รวมถึงถังกลางที่ติดตั้งใน สภ.นาอิน ด้วย

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend