ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สืบสานประเพณีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุวัดเสนาสน์

590 43

พิษณุโลก - ชาวอำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ร่วมสืบสานประเพณีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุวัดเสนาสน์ ฟื้นฟูขบวนแห่พระแก้วสีฟ้าครามและพระบรมสารีริกธาตุบนเลี่ยงเก่าแก่สร้างสมัยอยุธยาเหลืออยู่หนึ่งเดียวในพิษณุโลก

ที่วัดเสนาสน์ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นวัดที่มีองค์พระมหาเจดีย์ขนาดใหญ่มากประดิษฐานอยู่ ด้านบนบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพระพุทธเจ้า ซึ่งมีอายุกว่า 1,000 ปี มีบันทึกไว้ว่า พระมหาไหล่ลายได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ในยุคสมัยเดียวกันกับองค์พระปฐมเจดีย์

นายไพบูลย์ ณ บุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีถวายพานพุ่มดอกบัว และสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุวัดเสนาสน์ พร้อมอัญเชิญพระแก้วสีฟ้าคราม พระพุทธรูปเก่าแก่ที่ปรากฏอยู่ที่วัดเสนาสน์นี้เพียงแห่งเดียว และพระบรมสารีริกธาตุไว้ในมณฑปบนเสลี่ยงเก่าแก่ ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางหาชมได้ยากยิ่ง

และที่สำคัญคือเป็นเสลี่ยงเก่าแก่ที่เหลืออยู่หนึ่งเดียวในจังหวัดพิษณุโลก พุทธศาสนิกชนต่าวทำการแห่แหนไป 3 รอบพระอุโบสถ พร้อมเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนสรงน้ำตลอดเส้นทาง ก่อนทำพิธีสวดพุทธมงคล ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมพิธี ซึ่งประเพณีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุวัดเสนาสน์นี้ ได้กระทำสืบต่อ ๆ กันเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 5 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองนั่นเอง...

.


.

.

.

.

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend