ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563.

แถลงจุดยืน พรรคอนาคตใหม่ หลังลงนามสัตยาบันร่วม 6 พรรค

3.8K 69
แถลงจุดยืน พรรคอนาคตใหม่ หลังลงนามสัตยาบันร่วม 6 พรรค

ความเคลื่อนไหวของพรรคอนาคตใหม่ หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ นำโดยหัวหน้าพรรคฯ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วยเลขาธิการพรรคฯ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และโฆษกพรรคฯ นางสาวพรรณิการ์ วานิช เดินทางไปร่วมแถลงข่าวการจับขั้วพรรคการเมืองระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคที่มีจุดยืนประชาธิปไตย ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์

ขณะเดียวกันช่วงบ่ายวันนี้ พรรคอนาคตใหม่ นำโดยเลขาธิการพรรคฯ และ โฆษกพรรคฯ โดยนายปิยบุตร ได้แถลง ย้ำจุดยืนของพรรคฯยังคงเดิม ที่หาเสียงมาตั้งแต่ต้นว่าไม่เอา คสช. และพรรคที่ได้เสียงคะแนน สส. อันดับ 1 นั่นคือพรรคเพื่อไทยเหมาะสมที่สุด ที่จะเสนอชื่อนายกรัฐมตรี

พร้อมกับเชิญชวนพรรคการเมืองอื่นๆ ที่เคยประกาศตอนหาเสียงไว้ว่าไม่เอาการสืบทอดอำนาจเข้ามาร่วมแสดงจุดยืนฝ่ายประชาธิปไตย การที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคที่มาร่วมกันต้านไม่เอาการสืบทอดอำนาจ เป็นมิติใหม่ทางการเมืองถ้าพรรคการเมืองร่วมมือร่วมใจอย่างนี้ยืนยันว่าการเกิดรัฐประหารจะไม่กลับมาอย่างแน่นอน


.

.

ทางด้าน นางสาวพรรณิการ์ บอกถึงกรณีที่เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ผู้แทนจาก6 พรรคการเมืองรวมทั้งผู้แทนจากพรรคอนาคตใหม่ ได้รวมตัวกันไปยื่นหนังสือที่ กกต. ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม

โดยขอให้ กกต.มีการเปิดเผยคะแนนดิบต่อสาธารณชน และขอให้เปิดเผยเลือกตั้งทุกหน่วยทั่วประเทศทันที เพราะการเลือกตั้งผ่านมาหลายวันแล้ว แต่ละพรรคการเมืองไม่ทราบผลแน่ชัด โดยเฉพาะผลคะแนนดิบ เหตุใดจึงหน่วงเหนี่ยวไม่บอกคะแนนต่อสาธารณชน ทั้งที่ไม่ได้เป็นความผิดของประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

ในนามของพรรคอนาคตใหม่ มีหน้าที่ที่จะปกป้องสิทธิ์เพื่อให้ทุกเสียงของประชาชนมีความหมาย รวมทั้งให้นำบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ 1542 ใบมานับรวมเป็นส่วนหนึ่งของการเลือกตั้งด้วย หากไม่นับเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องแสดงรับผิดชอบ

นอกจากนี้ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยังแถลงตอบโต้ถ้อยแถลงที่แกนนำพรรคพรรคพลังประชารัฐ ที่ว่า 6 พรรคร่วมลงนามสัตยาบันจับมือจัดตั้งรัฐบาล ว่าเป็นเพียงการช่วงชิงการรวบรวมเสียง เพื่อแสดงความชอบธรรมนั้นไม่ได้เป็นการช่วงชิงตามที่พรรคพลังประชารัฐแถลงพาดพิง 

เพราะหลังเลือกตั้งหากเป็นสถานการณ์ปกติ พรรคใดได้คะแนน อันดับ1 ก็สามารถถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ แล้วแต่การเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ในภาวะที่ไม่ปกติถูกคุมด้วยอำนาจ คสช.จึงทำให้การจัดตั้งรัฐบาลดำเนินไปไม่ได้ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์