ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

แปรวิกฤติแล้งเป็นโอกาส แหย่ไข่มดแดงได้สูงถึงกก.ละ 700 บาท

8.1K 31

วันนี้ 25 มีนาคม 2562 ชาวบ้านในตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ออกแหย่ไข่มดแดงตามถนนในหมู่บ้าน หลังจากว่างเว้นการทำนาปรังในช่วงหน้าแล้ง สร้างรายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 700 บาท

โดยนางสาว วัชชิรา เจ๊กจันทึก อายุ 43 ปี ชาวบ้านในตำบลหลุมข้าว บอกว่า ไข่มดแดงที่จำหน่ายในท้องตลาดมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500-700 บาท และช่วงหน้าแล้ง มดแดงก็มักจะสร้างรังอยู่บนต้นไม้เป็นจำนวนมาก จึงพากันตระเวนออกหาแหย่ไข่มดแดงไปขาย ซึ่งราคาไข่มดแดงจะพุ่งสูงตามขนาดของไข่มดแดง เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก บางวัน จะหาได้มากสุด 2-5 กิโลกรัม คิดเป็นเงินประมาณ 1,000-1,500 บาท


.

ส่วนอุปกรณ์จะใช้แหย่ไข่มดแดง ก็จะเป็นไม้ไผ่ลำยาวๆ ผูกติดกับถังน้ำหรืออุปกรณ์อื่นๆ ตามแต่ถนัดแล้วแหย่ให้รังมดแดงแตก ไข่มดแดงก็จะร่วงหล่นลงมา ส่วนการคัดแยกจะใช้วิธีแป้งมันไปในสวิงเพื่อให้แม่มดแดงที่หวงไข่วิ่งหนี ซึ่งไข่มดแดงที่หามาได้จะเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก เพราะหารับประทานได้ยาก โดยร้านอาหารป่าที่มักนำไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ เช่น ก้อยไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง และอีกสารพัดเมนูแล้วแต่จะนำไปดัดแปลง ในช่วงหน้าแล้งนี้ จึงทำให้ตนและครอบครัว มีรายได้จากการแหย่ไข่มดแดงขายได้เป็นอย่างดี

.

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์