ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

Google โดน EU ปรับรอบ 3 อีก 5 หมื่นล้าน (มีคลิป)

3.85K 184

คณะกรรมาธิการยุโรปมีคำสั่งปรับ Google เป็นเงินอีก 1 พัน 490 ล้านยูโร หรือประ มาณ 5 หมื่น 3 พัน ,300 ล้านบาท สำหรับการละเมิดกฏของทางอียู ว่าด้วยเรื่องการโฆษณาทางออนไลน์

ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ทางคณะกรรมาธิการยุโรปลงโทษ Google จากความผิดด้านการผูกขาดการค้า โดยก่อนหน้านี้ Google ได้ถูกปรับเงินหลายพันล้านยูโร หลังจากสหภาพยุโรปได้ตรวจสอบวิธีการดำเนินธุรกิจของ Google ใน 2 เรื่อง ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้

กรรมาธิการยุโรปด้านการแข่งขัน นางมาร์เกรเธ่ เวสตาเกอร์ ประกาศผลการตัดสินที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยี่ยม โดยระบุว่ามีการตรวจสอบธุรกิจโฆษณาของแอ๊ดเซ็นส์ ( AdSense ) ของ Google มายาวนาน

เธอบอกว่า ผลการตรวจสอบชี้ว่า Google และ Alphabet ที่เป็นบริษัทแม่ ใช้ความได้เปรียบในการทำให้เว็บไซต์ต่าง ๆ หยุดใช้บริการรายอื่น ๆ และหันมาใช้แต่ AdSenseผ่านการออกกฏที่เข้มงวดเรื่องการทำสัญญากับเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ทำให้คู่แข่งของ Google ไม่สามารถลงโฆษณาในเว็บไซต์เหล่านี้ได้

เรื่องนี้เป็นการกีดกันคู่แข่งไม่ให้มีโอกาสในการคิดค้นนวัตกรรม หรือแข่งขันในตลาดด้วยความสามารถของพวกเขา พวกนักโฆษณาและเจ้าของเว็บไซต์ มีโอกาสน้อยลง และมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นในการที่จะไปให้ถึงผู้บริโภค

AdSense เป็นผลิตภัณฑ์ที่เก่าแก่กว่าของ Google ที่ทำให้ผู้ทำเว็บไซต์อย่างเช่นบล็อกเกอร์ สามารถลงโฆษณาบนเว็บไซค์ของพวกเขาซึ่งโดยทั่วไปแล้วโฆษณาที่ทาง Google เลือกนำมาให้นั้น จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเว็บไซต์

ทาง Microsoft ได้ร้องเรียนปัญหานี้ในปี 2552 และทางคณะกรรมาธิการยุโรปเริ่มสอบสวนเมื่อปี 2559

เมื่อปีที่แล้ว คณะกรรมาธิการยุโรปสั่งปรับ Google ไป 4 พัน 340 ล้านยูโร จากปัญหาเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการณ์ Android หลังจากในปี 2560 ได้สั่งปรับไปแล้ว 2 พัน 420 ล้านยูโร จากปัญหาเรื่องผลการค้นหาข้อมูลการช้อปปิ้งออนไลน์


เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend