svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"นคร มาฉิม" ยันถูกทหารตาม

01 มีนาคม 2562
2.4 k

"นคร มาฉิม" ผู้สมัครส.ส.พิษณุโลก เขต 5 พรรคเพื่อไทย ยืนยันถูกทหารติดตามขณะหาเสียง เป็นไปตามที่โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ค เมื่อ 22 ก.พ.62 ที่ต้องการส่งสัญญาณปราม ให้หยุดส่งจนท.ติดตามผู้สมัครขณะหาเสียง ชี้เป็นการทำลายบรรยากาศการหาเสียงในระบอบประชาธิปไตย

วันที่ 1 มีนาคม ประเด็นการเมืองในจ.พิษณุโลก ระหว่างฝ่ายทหาร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดพิษณุโลก และนายนคร มาฉิม ผู้สมัครส.ส.พิษณุโลก เขต 5 พรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่าถูกทหารติดตามคุกคามขณะหาเสียงที่ อ.นครไทย โดยขณะนี้ต่างฝ่ายต่างยืนยันคนละแบบ ฝ่ายนายนคร ยืนยันว่าถูกทหารติดตามจริง ขณะที่ฝ่ายทหารยืนยันว่า นายทหารที่ถูกระบุถึงนั้น ไม่ได้ติดตามนายนคร แต่อย่างใด
สืบเนื่องจาก วานนี้ (28 ก.พ.) ที่สภ.เมืองพิษณุโลก พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร รองเสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 39 ได้เข้า พบ พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ปันกาวี รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อลงบันทึกประจำวันในการให้ข้อมูลที่มีการบิดเบือนจากข้อเท็จจริง กรณีนายนคร มาฉิม ผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลก เขต 5 พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ ข้อความในเฟซบุ๊ค เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 ระบุมีทหารของกองทัพภาคที่ 3 ตามถ่ายภาพขณะหาเสียงในพื้นที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้พาดพิงรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสัน ทะเบียน กต 3323 เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นของ ร.ท.ทวีศักดิ์ ดีสะท้าน เจ้าหน้าที่ สังกัดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.พิษณุโลก ว่าในวันดังกล่าวเวลาประมาณ 19.00- 20.00 น. ในขณะที่กำลังปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งในพื้นที่บ้านน้ำทวน ต.นาบัว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้มีรถยนต์คันข้างต้นมาจอดประกบ
โดยทีมงานของนายนครได้ถ่ายรูปไว้ และได้ให้ผู้อยู่ในรถยนต์ลงจากรถ แต่ผู้อยู่ในรถยนต์ไม่ยอมลงจากรถ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และรีบขับรถหลบออกจากที่จอดรถไป โดยกล่าวอ้างว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการคุกคาม ข่มขู่ กดดัน หรือประสงค์ร้ายต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งฝ่ายทหารตรวจสอบแล้วยืนยันว่า ช่วงเวลาดังกล่าว ทหารที่ถูกระบุถึงไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ได้เข้ามาอบรมในตัวเมืองพิษณุโลก มิได้ไปคุกคามตามที่กล่าวอ้าง ขณะที่รูปรถนั้นก็มีการนำภาพเก่ามาใช้ และหากได้รับความเสียหายจากการกระทำของหน่วยงานของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ สามารถเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายนคร มาฉิม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ขอยืนยันตามข้อความที่โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ควันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นความจริงทุกอย่าง ก่อนหน้านี้ได้สังเกตุมีรถคนแปลกหน้า คนต่างถิ่น ออกมาติดตามระหว่างหาเสียง แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน ในวันนั้น ทีมงานของตนถ่ายภาพรถและทะเบียนรถไว้ได้ รถคันดังกล่าว อยู่ในที่เรากังวัลใจในด้านความปลอดภัย และทีมงานสงสัยจึงจับตาและถ่ายภาพไว้ และรถคันนั้นก็ขับหนีไปจริง ๆ ตนได้อาศัยพรรคพวกตรวจสอบทะเบียนรถเบื้องต้น ก็ทราบว่านายทหารคนนี้เป็นผู้ครอบครอง จึงได้โพสต์เฟซบุ๊คเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการปราม เป็นการแจ้งไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. และ ส่งถึงผบ.ทบ. ขอให้หยุดดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่รัฐติดตามผู้สมัครส.ส. ก่อให้เกิดบรรยากาศความหวาดกลัว อยากให้มีบรรยากาศการหาเสียงในระบอบประชาธิปไตย ที่ผู้สมัครต้องลงพื้นที่เพื่อไปชี้แจงนโยบายตามหมู่บ้านต่าง ๆ ไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะมีใครส่งเจ้าหน้าที่รัฐติดตาม หรือถ้าหน่วยงานรัฐไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตาม ก็ขอให้ถอนกำลังเจ้าหน้าที่รัฐทั้งหมดออกจากพื้นที่ เพื่อคลายควางกังวล ความหวาดกลัวของผู้สมัครออกไป
นายนคร ยืนยันว่าสิ่งที่ตนโพสต์เป็นความจริง และมีภาพถ่ายเป็นหลักฐาน ส่วนที่ยังไม่ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ หรือไปลงบันทึกประจำวัน เนื่องจากยังไม่มีเวลา ในทุกวันนี้ต้องออกพบประชาชนในพื้นที่ทุกวัน ในเขตเลือกตั้งที่ 5 จังหวัดพิษณุโลก มีเกือบ 300 หมู่บ้าน ตนลงพื้นที่พบประชาชนไปแล้ว 180 หมู่บ้าน ยังเหลืออีก 100 กว่าหมู่บ้าน กับระยะเวลหาเสียงอีก 20 กว่าวัน จึงลงพื้นที่ตั้งแต่เช้ายันค่ำทุกวัน จึงวิงวอนขอให้ให้สร้างบรรยากาศการหาเสียงแบบประชาธิปไตย ขอให้หยุดส่งจนท.รัฐติดตามผู้สมัครส.ส.ในพื้นที่