One day with famframe x รายการไลน์กนก x Nation around the world ขอพาทุกคน ไปล่องเรือ เส้นทางประวัติศาสตร์ ของฝรั่งเศสตอนใต้ ที่สองข้างทางมีมรดกโลกมากมาย กับการท่องเที่ยวแบบสบายๆ โดยที่ไม่ต้องย้ายโรงแรมเลย เส้นทางเริ่มจาก เมือง ลียง -วิเวียร์ - อาล์ส - อาวีญง และกลับมาจบที่ ลียง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ใน ตอนที่ 1 นี้จะขอยังไม่ลงรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยวแต่จะมาอวดว่าการท่องเที่ยวแบบล่องเรือนั้นสุขสบายขนาดไหน

แน่นอนว่าการไปท่องเที่ยวก็ต้องอยากไปหลายเมืองแต่ที่หลายคนเบื่อและเหนื่อยมากที่สุดก็คือการเก็บกระเป๋าย้ายโรงแรมทุกคืนแต่สำหรับการล่องเรือนี้ สะดวกสบายมากๆไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุก็สามารถท่องเที่ยวได้อย่าง Happy

ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone

อย่างในทริปนี้ที่ NATION AROUND THE WORLD พาไปนั้น

มีน้องที่อายุน้อยที่สุดคือ 2 ขวบ และผู้สูงอายุที่สุดคือ 80

นับรวมอายุผู้ร่วมทริป 140 คน = 10,050 ปี พอดิบพอดี


ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Aloneล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Aloneสำหรับการล่องเรือ หลายคนอาจยังติดภาพการล่องเรือมหาสมุทรที่มีขนาดใหญ่ และอยู่ในน่านน้ำอันไกลโพ้น แต่สำหรับการล่องเรือแม่น้ำโรนนี้ สองข้างทางจะมีทิวทัศน์ที่สวยงามต้นไม้สลับกับเมือง และขนาดของแม่น้ำก็ไม่ได้กว้างมากนัก ทำให้เราไม่รู้สึกเคว้งคว้างแถมยังได้ชมทัศนียภาพของฝรั่งเศสอีกด้วย


ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone

ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone

บนเรือนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สปา บาร์ ห้องอาหารและที่สำคัญ ห้องพักที่แสนสบาย ถึงแม้จะไม่กว้างนัก แต่ก็มีครบทุกอย่าง ทั้งเตียงตู้เสื้อผ้าโต๊ะทำงาน ห้องอาบน้ำ มันลงตัวและพอดีมากๆ

ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone

ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone

ทำความรู้จักกับแม่น้ำโรนนิดนึง

RHONE RIVER เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไปยังทางมุมตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสโดยมีต้นแม่น้ำอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ที่ไหลมาจากสวิตเซอร์แลนด์ไปยังปากแม่น้ำที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แม่น้ำโรนมีความยาวทั้งสิ้น813 กิโลเมตร

ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Aloneล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone


ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone


ตลอดเส้นทางของการเดินเรือนั้นจะต้องผ่านประตูปรับระดับน้ำเนื่องจากว่า ประเทศฝรั่งเศสได้กักเก็บน้ำไว้โดนคล้ายๆทำเป็นเขื่อนต่อกันหลายๆชั้น จึงทำให้เมื่อเวลาเรือจะผ่านเขตที่ระดับน้ำไม่เท่ากัน ต้องเข้าไปอยู่ในช่องที่จปรับระดับน้ำให้เท่ากับทางที่เรากำลังมุ่งหน้าไปซึ่งช่องการปรับระดับน้ำนั้นมีขนาดจำกัดจึงเป็นข้อกำหนดไปในตัวว่าเรือห้ามมีขนาดใหญ่กว่านี้นะ!


ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone
ล่องแม่น้ำ RHONE แบบไม่ Alone


แค่เริ่มก็สนุกแล้ว ตอนต่อไปจะขอพาแวะเมือง "วิเวียร์"เมืองเล็กๆแต่น่ารักทุกอณู ใครชอบถ่ายรูปบอกเลยต้องแวะ หันซ้าย หันขวาก็ดีงามไปหมดเลย


ติดตามต่อได้ที่


FB : oneday with famframe

IG : famframe

ขอขอบคุณ


รายการไลน์กนก

Nation around the world